Workshop

WORKSHOP “MỞ”

(Ghói ghém 2021 - Vén màn 2022)

  Lần đầu tiên mình nghĩ tới chuyện làm bảng tầm nhìn (vision board) là đêm giao thừa năm 2021. Thời khắc ấy trong niềm vui của năm mới mình thấy một nỗi buồn thẳm sâu cho năm cũ. Vì mình đã gửi lại cho 2020 một phiên bản mang tên “Bối rối”. 2020 mình như một người bị bịt mắt nỗ lực quờ quạng mọi nơi mọi chốn để tìm kiếm đường đi trong thế giới nghề nghiệp nhưng bặt vô âm tín. 

         Giờ thì nỗi buồn thẳm sâu ấy trở thành niềm hi vọng cực kỳ lớn lao và có cơ sở. Năm nay mình có khối cái để “gói ghém” năm cũ và “mở màn” năm mới. Thế là mình tổ chức buổi workshop mang tên “MỞ” để cùng một số anh chị em (người đi làm) cùng ngồi lại bên trà và bánh để trò chuyện sâu về những điều quan trọng nhất của năm qua và lên mục tiêu cho tương lai (tối thiểu là 1 năm và tối đa là 5 năm). 2022 hẳn là một năm rất “đẹp zai và xì-tai” với chúng mình đây, vì với worskhop “MỞ”, chúng mình đã ngồi một mạch từ 8h30 tới 12h30 chỉ để bày tỏ mong muốn vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Say sưa tới quên cả giờ ăn trưa, sợ thật!

1.Workshop “MỞ” có gì?

Một nè, GÓI GHÉM 2021:

+ Bánh xe cuộc đời: chấm điểm 8 khía cạnh của cuộc sống mỗi người để nhìn nhận bức tranh tổng thể của mình như thế nào trong năm quá. Ví dụ, với mình thì năm qua sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và tài chính mình chấp nhận để điểm cực thấp vì mình quyết định hi sinh cho hoài bão (dự án phi lợi nhuận SEAN và cuốn sách đầu tay về hướng nghiệp). Giờ mà chọn lại mình vẫn không thay đổi, đó là lựa chọn của mình rồi. Điểm cao nhất là phát triển bản thân. Gớm, dám bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn để rẽ ngang sang viết lách và đi vào ngách mới toanh (phát triển thanh thiếu niên) mà lại có kết quả dù là khiêm tốn thì vui rồi, ha ha! Đó là lần đầu trong hơn 30 năm cuộc đời mình thử làm “học sinh cá biệt” xem nó thế nào, kết quả là cũng không tệ lắm.

+ Kể chuyện cùng 2021: Biến 2021 của bản thân thành một câu chuyện mà câu chuyện đó có cái cốt được viết nên bởi 3-5 điều quan trọng nhất. Ví dụ nè: Niềm vui hoặc thành tựu muốn nói nhất; Nỗi buồn hoặc khó khăn lớn nhất; Điều lẽ ra muốn hoàn thành nhưng còn dang dở. Các anh chị em trong workshop gặp nhau lần đầu thôi nhưng chia sẻ cứ gọi là tưng bừng. Hóa ra khi cùng chí hướng, cùng tần số thì quen với lạ mà xá gì, cứ chân thành và thiện chí mà thể hiện bản thân thôi!

Hai nè, MỞ MÀN 2022:

Hoạt động này có 1 hoạt động trọng tâm thôi, đó là cùng thực hiện bảng tầm nhìn. Chừng ấy con người tuổi tác đa dạng từ đầu 2, đầu 3 tới đầu 4 đều cặm cụi cắt dán, vẽ vẽ, gạch gạch, ao ao, ước ước. Nhìn thì có vẻ “‘trẻ thơ” thế thôi chứ những gì chúng mình xác định trong bảng tầm nhìn không phải vẽ ra rồi để đấy. Tuổi của chúng mình cũng đã vượt qua câu chuyện của những thiếu niên cả thèm chóng chán. Đang làm bảng tầm nhìn cho 2022 mà hóng ơi là hóng cho workshop “MỞ 2” của sang năm, chừng này con người ngồi lại bên nhau sẽ đúc kết được mình đã làm được gì nhỉ. Thực sự là tò mò quá đi!

2. Bảng tầm nhìn của mình trông như thế nào?

Thực hiện bảng tầm nhìn là bước đầu tiên trong phương pháp thành công mà Blogger Chi Nguyễn vừa chia sẻ cách đây ít ngày. Hai bước tiếp theo là viết bức thư gửi mình trong tương lai và lên kế hoạch hành động. Chi Nguyễn lại được truyền cảm hứng đến với phương pháp này qua Mimi Ikonn. Cuộc sống tuyệt nhỉ! Sự chia sẻ cứ thế liên hoàn và từ những người đã thành đạt ấy về với cô gái nhỏ xíu nhỏ xịu là mình ở đất Lạng Sơn. Thế rồi mình lại chia sẻ và lan tỏa tiếp đến những người bạn cùng chí hướng của mình. Ý tưởng của bảng tầm nhìn thì đơn giản lắm luôn, hình ảnh hóa các ước muốn lên một trang giấy và sau đó thì bám sát mục tiêu mà phấn đấu thôi. Bảng tầm nhìn ở trên mình làm trong 30 phút, vì thực ra để ra các nội dung trong bảng mình đã dành cả 2021 để làm sáng rõ và xác nhận với bản thân. Mình có 4 ước muốn lớn từ 2022 tới 2024. Chi tiết của từng ước muốn ấy à? Bí mật! Giống như Chi Nguyễn ấy. Đừng để ước mơ của mình ảnh hưởng tới một ai, hãy để họ tự do nhất khi phác họa ước mơ của chính mình.

3. Vì sao bạn cũng nên ngồi lại để thực hiện bảng tầm nhìn?

À thì lí do đầu tiên là vì nhiều người thành đạt trên thế giới và ở Việt Nam đã sử dụng nó và có vẻ như nó khá hiệu quả. Mong bạn đừng cười và cho rằng đó là viển vông, bởi nó là cách chúng ta trò chuyện với bản thân, là cách chúng ta dặn dò não bộ, dặn dò con tim và dặn dò tinh thần bền chí của bản thân mình. Xét đến cùng, nó sẽ chẳng bao giờ là vô nghĩa hay mơ mộng với những người nghiêm túc và cam kết với ước mơ của mình. Nói như Yoda trong bộ phim huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”:

“Do or do not. There is no try!”

Tớ cũng thế, tớ chẳng định vẽ ra cho có hay thử này thử nọ với ước mơ đâu. Việc của tớ là thực hiện nó! Thong thả từng bước mà làm thôi. Bạn cũng làm đi nhé, hữu ích đấy! Chí ít thì việc thực hiện bảng tầm nhìn sẽ đem lại cho bạn một buổi chiều thảnh tơi cắt cắt dán dán, trò trò chuyện chuyện với cái tôi của mình. Ước mơ to như SpaceX hay nhỏ xinh như việc chăm giàn cây bên hiên nhà cho xanh tốt, đều chẳng có chuyện thấp kém hơn thua, chỉ có một câu hỏi mà thôi: “Bạn muốn gì? Bạn có thực hiện nó không? Bạn có hài lòng với mình không?”. Ở những câu hỏi khác, có thể cần nhiều lý giải này kia dài dòng văn tự, nhưng với những câu hỏi này, trong cuộc trò chuyện với bản thân, có lẽ tớ và các bạn chỉ cần rõ ràng hết mức có thể, và câu trả lời lúc này chỉ cần là: Yes or No!

Góc không liên quan, hê hê!

Còn Cún thì sao? Năm nay mày đã hai tuổi rồi, ít ỏi gì nữa đâu. Mục tiêu của mày là gì thế Cún, khi ngày ngày đều ở bên cạnh chúng tao? Tao thì đặt mục tiêu cho hai đứa mình nhé, đó là mày thì đừng bới đất ra sân bắt tao ngày ngày quét dọn (mày có phải gà dọn ổ đâu, huhu) còn tao thì hứa sẽ chăm chỉ cho mày ăn uống đúng giờ hơn nhé (hãy cảm thông cho tao, đến cái thân tao cũng đang phải vào guồng ăn uống cho tử tế đây). Thế nhé, try on!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo