Nghề viết

VIẾT ĐI, TRẢI NGHIỆM ĐI!

(Gửi bạn, những ai thích viết và thích trải nghiệm cuộc sống)

          Lại là tớ, Tumany đây!
          Dạo này tớ đóng cửa tu hành với cuốn sách ấp ủ cả năm giời mang tên “Chúng tớ đã trải nghiệm nghề nghiệp như thế nào?”. Bản thảo đã loading được 95% rồi. Ấy thế mà tớ vẫn phải ngoi lên để viết gì đó vì cảm xúc quá.
         Vì sao cảm xúc á? Ấy là vì tớ vừa “giác ngộ” ra những điều thật ý nghĩa với tớ trong chuyện viết lách và trong cả chuyện hướng nghiệp nữa.
VỀ CHUYỆN VIẾT LÁCH, GIÁC NGỘ ẤY LÀ: “VIẾT TỪ TRẢI NGHIỆM CỦA NGƯỜI KHÁC, TẠI SAO KHÔNG?”
           Bạn nghe có thấy xưa như Trái Đất không? Biết bao người đã làm thế từ đời nào rồi, đâu cần tớ nói nhỉ. Nhưng với tớ đó là sự thay đổi lớn. Tớ vốn là đứa cực kỳ cầu toàn, cực kỳ trách nhiệm và đề cao chất lượng. Vì vậy, xưa nay những gì viết ra hầu như phải là do tớ trải qua, do tớ kiểm tra, do tớ nghiền ngẫm. Nhưng chặt chẽ quá thì đi chậm rì rì các bạn ạ. Tớ chỉ có một cuộc đời, ngày chỉ có 24h, đâu ra lắm thời gian mà trải nghiệm rồi lại lắng rồi lại viết được. Hâm nhỉ! Thế là tớ chịu mở cái đầu cứng ngắc như gỗ lim của mình ra mà phỏng vấn điên cuồng, lắng nghe điên cuồng, kiểm chứng điên cuồng và chọn lọc điên cuồng luôn. Biết bao câu chuyện thú vị. Mỗi người quả thực không phải là một mà là rất nhiều cuốn sách chưa đặt tên chủ đề thật! Họ được sẻ chia câu chuyện của mình, còn tớ thì có chất liệu viết và phục vụ cho lý tưởng của cuốn sách, lý tưởng tác động tới người trẻ với góc nhìn tích cực và thực tế nhất có thể. Tớ chịu không nổi lối sống tiêu cực, dò dẫm và chờ đợi. Tớ khuyến khích lối sống dám thử, dám nghĩ, dám hành động, dám cam kết, dám chịu trách nhiệm. Ai cười lối sống ấy ư, thì họ cứ cười thôi, họ có quyền cá nhân mà. Như tớ và những người cùng quan điểm vậy, chúng tớ còn bận theo đuổi điều mình quan tâm. Suy cho cùng thì cuộc sống là lựa chọn mà, cứ lựa cái gì hợp với mình mà chọn con đường đi thôi, đúng không?
VỀ CHUYỆN HƯỚNG NGHIỆP, GIÁC NGỘ ẤY LÀ: “LÀM QUÁI GÌ CÓ CHUYỆN TRẢI NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP 1,2 LẦN XONG THẤU TRIỆT LUÔN LÀ MÌNH THÍCH GÌ, MÌNH MUỐN GÌ, MÌNH GIỎI GÌ, MÌNH SẼ “KẾT HÔN” VỚI NGÀNH NGHỀ NÀO!
           Chẳng thế thì sao. Làm gì có chuyện dễ như ăn cháo như thế đâu. Đời đâu phải ông nào cũng như Steve Job, tự hào nói “Tôi thấy may mắn vì đã biết mình muốn gì từ khi còn rất trẻ”. Phần nhiều mất hàng năm giời, 3 năm, 5 năm, 10 năm để biết mình phù hợp với cái gì. Cha đẻ của miếng đùi gà KFC còn phải tới 65 tuổi mới làm nên chuyện khi xung quanh đã tập xác định ông là ông lão bỏ đi vì phá sản, gia đình ly tán lại già nua và chẳng lấy làm đẹp lão gì cho cam. Nhưng khi ông thành công rồi, còn ai quan tâm ông bao nhiêu tuổi, ông từng phá sản hay chuyện ông xấu đẹp thế nào. Nếu có nhắc tới, họ cũng sẽ nói theo cấu trúc ca tụng kiểu như “vượt lên trên mọi thất bại để vươn tới thành công, ý chí quá, đáng khen quá”. Đấy, thế nên là việc mình mình làm thôi các bạn trẻ ạ. Nếu bạn thấy mình còn muốn rong chơi thì cứ rong chơi. Nếu bạn thấy mình học tập hay trải nghiệm, rèn luyện bản thân là vì các bậc phụ mẫu bắt ép thế thì bạn cứ việc gồng mình lên mà làm vì người khác cùng đống tức tối trong bụng trong dạ. Còn bạn nào thích thử xem cuộc sống này có gì hay, những khả năng của con người vô biên như thế nào, và bạn có thể sáng tạo ra sao thì triển đi, thử đi, lăn tăn gì nhiều. Khả năng và điều kiện tới đâu thì thử tới đó. Bới tung cái thế giới thực và thế giới mạng mà tìm nguồn lực cho mình. Mở lời đi, viết tâm thư đi, nhờ vả đi, giúp đỡ người khác đi, sợ quái gì. Bạn mà cứ chính trực, chăm chỉ, xả thân, giỏi giang và tốt bụng, làm gì có ai không nể bạn chứ? Người nào không nể bạn vì những phẩm chất ấy thì phần nhiều đang đố kị hoặc là tôn thờ những điều ngược lại, mà đã thế, bạn lại càng không cần bận tâm đến những tâm hồn như thế.
Thế nhỉ, mong cuốn sách chóng ra, để tớ được nói chuyện với bạn, trò chuyện với bạn thông qua cuốn sách tâm huyết của tớ bạn ạ. Sẽ có nhiều điều chúng ta có thể làm cùng nhau, đời thiếu gì niềm vui, tội gì không cùng tìm và hưởng ^^

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo