Khóa học

TỚ MUỐN CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆ VỚI TIỀN BẠC!

(Tiền à, tiền ơi!)

Từ nhỏ tới lớn, tớ nghe cực kỳ nhiều những câu nói như thế này “Tiền bạc thì quan trọng gì, tình cảm mới là trên hết!”, “Anh ta chỉ sống vì tiền, cẩn thận đấy!” hay khi muốn mắng chửi ai đó một cách tàn nhẫn, người ta nói “Đồ rẻ tiền!”. Vô hình chung, nhiều năm tháng tớ đã sống mà chẳng để ý đến tiền (vì nghĩ nó chẳng phải thứ quan trọng) hoặc những lúc lâm vào tình trạng túng bấn, tớ tự an ủi bản thân “Mình đã làm được những việc có ý nghĩa, thiếu thốn một chút không thành vấn đề!”. Giờ thì tớ thấy những suy nghĩ này thật ấu trĩ và bất công với tiền bạc. Lý do vì sao?

(Bài này chia sẻ trải nghiệm của tớ với tiền và mong muốn cải thiện mối quan hệ với nó chứ không nhằm tranh cãi về chuyện đúng sai hay quy chụp quan điểm của cá nhân mình cho người khác. Khái niệm tiền được nhắc tới trong bài viết này cũng chỉ nhắc tới những đồng tiền được tạo ra từ việc lao động chân chính, tớ không bàn về những đồng tiền xấu xa, vì đã xấu xa thì vốn đã chẳng nên mất thời gian để viết về).

1.Tiền là công sức, là chất xám và giá trị của con người!

Wiki định nghĩa “tiền là vật ngang giá chung để trao đổi hàng hóa và dịch vụ”. Và tớ thì định nghĩa thêm “tiền là mồ hôi, nước mắt, là chất xám, sự sáng tạo và giá trị của chúng ta. Làm gì có hàng hóa hay dịch vụ nào không sản sinh từ những điều tốt đẹp đó, nhất là khi nó đáp ứng nhu cầu chính đáng của mọi người trong xã hội. Vậy thì tiền bạc đáng quý quá đi chứ! Nó khiến tớ phải nhìn lại mình. Tự tin về năng lực cá nhân ấy thế mà còn sống trong nghèo khổ, còn đặt lên đặt xuống một món đồ mình thích, một khóa học mình muốn, một buổi biểu diễn nghệ thuật mình say mê hay còn phải cúi đầu vì người thân yêu cần đến sự giúp đỡ bằng tiền bạc của mình nhưng tớ lại chẳng rủng rỉnh gì cho cam, thì có gì mà tự hào. Khi mình chưa sống được sung túc, chưa lo được cho người thân yêu, cụ thể là chưa kiếm được tiền, chắc chắn mình chưa phải là người giỏi giang gì. Hoặc chí ít, mình chưa biết cách biến những thứ mình giỏi trở thành giá trị xã hội cần để quy đổi nó thành tiền. Lý tưởng mà không đáp ứng cuộc sống thực tế, vậy thì lý tưởng ấy cũng nên xem lại. Bởi nó chẳng giúp ích cho ai và cũng chẳng khiến chủ nhân của mình sống cho ra hồn. Vì thế, tiền đáng quý lắm, đối với tớ giờ này thì nó là giá trị, là năng lực của mình, chứ không chỉ là những tờ giấy hay tờ polyme vô hồn và lạnh lẽo.

2. Tại sao tiền bạc lại cứ bị đặt trong thế thù địch với tình cảm con người dành cho nhau?

Không chỉ tớ đâu, không ít bạn trẻ cũng được nuôi lớn trong bầu khí quyển của lối sống văn hóa ngôn ngữ. Thế nào là văn hóa ngôn ngữ? Là những điều tốt đẹp nhưng tồn tại trên lời nói chứ không phải trong hành động. Người ta dễ dàng vỗ vai nhau và nói “Chỗ anh em mình, không phải suy nghĩ, tiền bạc chẳng có nghĩa lý gì với tình cảm anh em”. Tệ hơn, chỉ cần thấy đứa trẻ nào quan tâm đến tiền là những ánh mắt coi thường hoặc những lời dạy dỗ sẽ nhanh chóng đến với chúng, đại loại như “Còn bé mà mở miệng ra đã tiền tiền tiền, tập trung vào học cho giỏi chứ tiền nong nỗi gì”. Và thế là đứa trẻ ấy tập trung vào học hành thật, để rồi khi lớn lên suốt ngày bài vở lý thuyết mà chẳng nuôi nổi thân, chính người năm xưa mắng mỏ nay lại vẫn phải tiếp tục nhưng nội dung đã thay đổi “Suốt ngày sách sách vở vở lý thuyết xuông, vứt đấy mà lao ra ngoài xã hội kiếm tiền về đây chứ no bụng làm sao được với mớ kiến thức ấy”. Đúng là đời mà! Vì thế, không có tiền bạc thì thể hiện tình cảm làm sao? Tiền bạc vốn không bao giờ nên xem là thù địch với tình cảm. Vì có tiền bạc tớ mới có thể quan tâm tới người khác. Không thể ngày ngày bên nhau, cả lúc ốm đau lẫn lúc khỏe mạnh, đều chỉ bô bô cái miệng rằng “thương lắm, yêu lắm” thế là được.

Một bông hoa, một tấm vé xem phim, một cái điện thoại, một cuốn sách, một chuyến du lịch, một tờ hóa đơn viện phí, một hợp đồng bảo hiểm…chẳng mua bằng tiền thì trình bày tình cảm thiết tha với người thân là người ta cho mình à, đúng không?

3. Cải thiện mối quan hệ với tiền đi, tiền sẽ tăng lên trong ví còn mình thì tăng giá trị!

Nếu có một khả năng, một sở thích nào đó, hãy biến nó thành dịch vụ hoặc sản phẩm để cung ứng cho xã hội này. Tiền đến từ đó. Mọi thứ thật sòng phẳng và đơn giản. Ở đây không phải chuyện “không muốn làm mà muốn có ăn” mà là chuyện “làm hùng hục mà không ra kết quả thì thật vô giá trị”, và nên đổi thành “làm hùng hục cho tiền ra liên tục”. Vấn đề không phải ngừng lao động mà là lao động theo một cách khác, tư duy theo một cách khác và có giá trị theo một cách cuộc sống cần. Người giỏi chưa chắc kiếm ra tiền nhưng người kiếm ra tiền chắc chắn phải giỏi. Tớ nghĩ thế! Và nghĩ thêm, biết kiếm tiền và trân trọng đồng tiền cũng là một biểu hiện của lối sống có văn hóa và thái độ của sự trưởng thành. Vì thế, từ chuyện xem thường tiền bạc, từ giờ tiền bạc sẽ là người bạn và là phương tiện quan trọng giúp tớ hướng tới cuộc sống mơ ước của mình!

Cải thiện mối quan hệ với tiền sẽ trở thành một gạch đầu dòng trong bảng mục tiêu 2022 của mình. Hi vọng sang năm, mình có thể viết về kết quả tốt đẹp của mối quan hệ này.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo