Khám phá bản thân

POSTER “TÔI”

(Công cụ hình ảnh hóa bản thân)

        Mình vẫn nghĩ “Khám phá bản thân” đơn giản là chịu bỏ ra nhiều thời gian hơn, chịu tập trung hơn và chịu suy ngẫm về chính mình. Cái hay của từ “khám phá” còn nằm ở chỗ không phải cứ “khám” là ra kết quả mà còn phải “phá” đi nhiều giới hạn hiện tại để biết mình thực sự có những gì và là gì. Và ai chịu bỏ công, bỏ sức, bỏ thời gian, bỏ can đảm, bỏ hành động để sớm khám phá thì cũng sẽ gặp gỡ được chính mình sớm hơn và đáng tin cậy hơn.

Poster Tôi là gì?

  •   Ở nghĩa đơn giản nhất, Poster Tôi là bức chân dung tự họa về cả ngoại hình, phong cách bên ngoài và con người bên trong của chúng ta. Vẽ tay hoặc thiết kế trên máy đều ổn để tạo ra poster riêng của mỗi người.
  • Poster “Tôi” là công cụ khá đơn giản, dễ làm mà mình và các bạn sinh THPT cùng thực hiện trong dự án SEAN để hình ảnh hóa phiên bản hiện tại (hiện tại thôi nhé, ai mà biết sau này mình sẽ thay đổi như thế nào). Poster đó được các bạn sử dụng làm công cụ minh họa cho bài thuyết trình về lựa chọn: Tại sao tôi lựa chọn nghề nghiệp này để trải nghiệm?

Vì sao nên làm Poster Tôi?

Đơn giản vì não bộ chúng ta cần những gì càng trực quan, càng hình ảnh, càng màu sắc, càng bố cục càng tốt. Đừng nghĩ về việc tôi là người như thế nào một cách chung chung và trừu tượng với vài ba suy nghĩ lạc trôi trong đầu óc. Khi thực hiện Poster, chúng ta đã phải suy nghĩ, tìm kiếm, lựa chọn câu từ và hình ảnh sao cho thể hiện đúng phong cách cá nhân, đặc điểm của bản thân. Điều đó giúp ích cho việc:

  • Thêm tự tin vì đã xác định và hiểu được phần nào bản thân ở hiện tại.
  • Khơi gợi ra điều mình muốn làm trong tương lai.
  • Nhìn thấy “toàn cảnh” bản thân, thấy những lỗ hổng, những điểm ưu thế.

Poster Tôi trông như thế nào?

(Bạn có thể xem một số Poster Tôi của các bạn học sinh THPT dưới đây)

 

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo