Khóa học

NHÌN LẠI TUMANY 2022

 Tấm hình này chụp vào ngày khai giảng mùng 5/9, khi Tumany 2022 đã khép lại được hơn 1 tháng. Vào cái ngày khai giảng bận tía lia của tất cả các trường, tụi nhỏ thế nào mà lại tìm gặp nhau và chụp chung một tấm như thế này. Tuy là còn thiếu nhiều gương mặt, nhưng ngắm cái ảnh thôi cũng thấy rưng rưng quá đi! Mỗi đứa một trường, một lớp khác nhau mà trông tụi nhỏ chẳng có vẻ gì là xa cách. Một tháng học hành, trải nghiệm, có yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, có cả tranh luận rồi giận dỗi, nhưng nhìn lại vẫn thấy nhớ thật đấy, Tumany ơiiiiiiii!  

Còn mình, trại hè hướng nghiệp Tumany khép lại một cái là quay về với công việc thường ngày ở trường. Trong lòng có trống trải nhiều lắm nhưng mùa hè đi qua không có nghĩa là mối quan hệ của chúng mình dừng lại. Hôm nay mới có chút ít thời gian, mình quyết định viết một bài nhìn lại Tumany 2022 để ghi nhớ những gì cả cô và trò đã học được và đã có với nhau, bên nhau. Hi vọng đó sẽ là sự chuẩn bị cho Tumany mùa 3 được tốt đẹp hơn và hiệu quả hơn nữa.

1. VUI

  • Điều mình vui nhất!

Đối với mình và chị Đặng Tiền Giang, từ khi lên ý tưởng, xây dựng khung chương trình cho đến khi triển khai dự án, chưa bao giờ chúng mình nghĩ học sinh đến với Tumany 2022 chỉ để học về hướng nghiệp hay chỉ để nhận lấy một đáp án nào đó được đưa sẵn.

Điều khiến chúng mình vui nhất là nhìn thấy học sinh từng chút bộc lộ con người bên trong và chịu bỏ thời gian, bỏ công sức, bỏ mồ hôi ra để hiểu mình, hiểu nghề và trải nghiệm cái gì đó chân thật. Mình cũng nghĩ thêm, tất cả những ai làm giáo dục hẳn phải tự trang bị cho mình một sự kiên nhẫn, kiên nhẫn để nhìn thấy học sinh trên hành trình chứ không phải nhìn các em ở một trạm, một điểm duy nhất.

Tại sao mình nói là cần kiên nhẫn? Bởi ngay cả học sinh và phụ huynh đôi khi cũng không chịu và không thể kiên nhẫn với sự trưởng thành của chính mình. Một điều đáng nói nữa là, kỳ thực thì khi mình kiên nhẫn với tụi nhỏ, cũng là mình đang kiên nhẫn với ước mơ và niềm yêu thích của bản thân.

Niềm vui có lúc nghe được, thấy được, và gần như cầm nắm được đó là chuyến xe từ Đồng Lâm trở về thành phố Lạng Sơn, trong tiếng hát không có lúc nào dừng lại của cả học sinh và phụ huynh, trong tiếng cười rúc rích của tụi nhỏ và trong cả cái mệt lử của một ngày quẩy tưng bừng cùng nhau! Mình sẽ chẳng bao giờ quên ngày tổng kết và chuyến xe hôm ấy của Tumany 2022.

  • Điều tụi nhỏ vui nhất!

Nếu để đoán, thì mình đoán những lúc tụi nhỏ vui là lúc trải nghiệm nghề và ngày trải nghiệm, chiêm nghiệm ở Đồng Lâm. Nghe các bạn tâm sự thì lí do vui của các bạn nhiều lắm luôn, mình kể một số niềm vui nho nhỏ trong Tumany 2022 như thế này:

+ Vui vì từ một người thường xuyên bị dính drama và khó hòa nhập với bạn bè thì vào Tumany tự nhiên có được những người bạn thân thiết, tốt bụng và tử tế đến mức cảm động (Chuyện của Hà Lê khi gặp được nhóm bạn thân với Minh Hiếu, Lộc Thái, Hải Yến).

+ Vui vì được trải nghiệm việc lãnh đạo nhóm và phân công các bạn, để rồi nhận thấy mình làm việc cũng không tệ chút nào! (trưởng nhóm trải nghiệm nghề Phóng viên truyền hình).

+ Vui vì nhận ra những điều mình nghĩ là mình kỳ cục lắm, lập dị lắm thì đối với các bạn xung quanh điều đó cũng bình thường thôi và hình như ai cũng có gót chân Asin của mình.

+ Vui vì được học một kiểu khác, gặp những cô giáo vui tính

+

2. BUỒN

  • Nỗi buồn lớn nhất là cuối dự án, khi mùa hè khép lại. Mình đã ao ước rằng chúng mình sẽ có một trung tâm riêng hoặc một ngôi trường riêng để học tập, kết nối và cùng nhau trưởng thành theo cách thức chân thật như thế, sống động như thế và cũng khác biệt như thế! Mình nghĩ về ngôi trường của Tốt-tô-chan (nhân vật chính trong cuốn “Tốt-tô-chan, cô bé bên cửa sổ”) trên những toa tàu được thiết kế lại thành trường học, với những hoạt động và cách ứng xử có vẻ “lạc loài” so với cuộc sống hiện đại xung quanh nhưng lại có ý nghĩa biết bao với tâm hồn của những đứa trẻ.

Đỗ Tú và cô Tiền Giang chia sẻ cảm xúc trong ngày trại hè khép lại

Minh Hiếu và mentor nghề du lịch, cô Chu Phương Như, nói lời tri ân và dặn dò cuối trại hè

Buồn vui đan xen của mẹ Nông Hảo và Vy Vịt trong khoảnh khắc hiểu và thương tại Tumany

  • Một nỗi buồn nữa, đó là mùa 2 của Tumany thành công về chuyên môn và đánh giá của học sinh, phụ huynh (đó có thể là đánh giá còn chủ quan nhưng ở góc độ người thực hiện, mình có lòng tự tin khi nhìn lại xuyên suốt toàn bộ quá trình chuẩn bị, triển khai và tổng kết của dự án trong những điều kiện thực sự còn nhiều khó khăn của chúng mình). Nhưng thú thực Tumany 2022 đã làm không tốt khâu quản lý dự án. Quỹ hỗ trợ thanh thiếu niên FYE phải phiền lòng vì việc quán xuyến của tụi mình. Nỗi buồn này trở thành động lực để chúng mình rút kinh nghiệm và học hỏi thêm về năng lực quản lý để có thể bước tiếp trong tương lai, với rất nhiều điều còn muốn làm!

3. ĐƯỢC

  • Học sinh được học những nội dung mới mẻ về hướng nghiệp (những nội dung chưa có trong nhà trường) theo những cách thức mới mẻ, trong những bối cảnh “lớp học” đa dạng; Học sinh được tiếp cận và học hỏi từ các chuyên viên hướng nghiệp (những người được đào tạo bài bản về chuyên môn này) và những người đi làm trong lĩnh vực ngành nghề mà các em đang quan tâm.
  • Đội dự án tiếp tục tự tin và khẳng định được với chính mình rằng khóa học Tumany với nội dung và cách thức đã triển khai là có lợi cho học sinh và được học sinh, phụ huynh đón nhận.
  • Tumany nhận được sự quan tâm theo hướng tích cực của học sinh, phụ huynh và một số tổ chức, cơ quan trong và ngoài tỉnh.

4. MẤT

Mình đã cân nhắc khi dùng từ “mất”, thực ra mình dùng nó vì thường đi đôi với từ “được” mà thôi. Với chúng mình, những gì đã bỏ ra về thời gian, công sức, tâm trí không phải là mất mát. Đó là sự đầu tư ngược trở lại vào chính bản thân những người thực hiện dự án và đầu tư vào sự trưởng thành của tụi nhỏ. Đó cũng là mục tiêu ban đầu của chúng mình khi bắt đầu dự án đấy thôi!

5. NHÌN VỀ TƯƠNG LAI!

Bức Poster trong ảnh trên có tên là “Dòng sông Tumany”. Bạn Minh đang ghi vào đó 1-3 điều mình muốn làm trong tương lai cho bản thân, cha mẹ, cộng đồng hoặc cho Tumany nữa. Cũng như biểu tượng dòng sông, chúng mình sẽ tiếp tục bước vào tương lai không chút ngơi nghỉ.

Tumany 2022 thì khép lại nhưng ở trong chúng mình thì có nhiều điều đã mở ra. Như với mình, Nhung Tumany, mình đã nghĩ về một hành trình gắn bó với việc phát triển thanh thiếu niên, về một hành trình học tập trải nghiệm ở một đất nước xa xôi nào đó để trở về và làm tốt hơn, về một nơi nào đó người trẻ có thể gắn kết với nhau theo cả chiều ngang và chiều dọc của khái niệm này!

 

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo