Ngành có chi? Nghề có gì?

NGÀY XƯA CỦA TÔI THẾ ĐẤY!

(Không lựa chọn cũng là một kiểu lựa chọn)

Thực ra vào thời điểm mình kết thúc lớp 12, mình còn chẳng thuộc trường hợp nào như miêu tả trên. Lúc đó đầu óc mình là một tập rỗng về nghề nghiệp. Khác hẳn với bây giờ, nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng biết bao trong cuộc sống và trong việc đi tìm giá trị sống của mình!

Ngày xưa….

Mình sinh năm 1989 và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Lạng Sơn. Khi mình cầm tờ đơn đăng ký nguyện vọng thi đại học vào năm 2007, mình không hề có một chút ý niệm gì về nghề nghiệp. Đáng tiếc hơn, mình không ý thức được rằng mình đã có thể có nhiều lựa chọn và mỗi lựa chọn ấy sẽ mở ra một hành trình khác, một “Nhung Tumany” khác! 

Ngày ấy mình mắc bệnh “ngoan”, một kiểu con ngoan trò giỏi đặc thù của những người thuộc nhóm Xã hội, nếu hiểu theo mật mã Holland. Từ bé, mình đã cố gắng sống theo ý muốn của cha mẹ và nỗ lực làm hài lòng những người xung quanh. Suốt cuộc đời trong trường học của mình diễn ra đơn điệu, chỉ có học, học và học. Không hoạt động câu lạc bộ, không văn nghệ, không workshop, không sự kiện, không trải nghiệm, không trò chuyện, không có người định hướng. Ba năm học tập tại một trường THPT chuyên, trường mình gần như chỉ có duy nhất một buổi “Dạ hội tiếng Anh” là sự kiện tiêu biểu, và trong sự kiện hiếm hoi ấy, mình là một khán giả tội nghiệp vì chỉ xem được kênh hình mà tuyệt nhiên không hiểu nghĩa, mình vốn chẳng thích và cũng chẳng giỏi giang gì ngoại ngữ. Thế nên, năm 2007, mình chẳng có chút trải nghiệm hay hiểu biết gì về hướng nghiệp, mình nhanh chóng đồng ý khi mẹ nói: “Nhà mình nghèo, con hãy thi vào sư phạm, trường đó không phải đóng học phí. Và nếu con thi trượt thì mẹ không đủ khả năng cho con ôn thi thêm năm nữa, để an toàn con hãy thi vào ĐHSP Thái Nguyên, đừng thi ĐHSP Hà Nội, trường đó lấy điểm rất cao”. Kết quả là, mình thi được 24,75 điểm, mình bước chân lên ĐHSP Thái Nguyên mà trong lòng buồn rầu vì không được đi thủ đô, dù mình thừa mấy điểm nếu đặt hồ sơ vào trường ĐHSP Hà Nội. 

Ngày nay…

Nếu ai đó hỏi mình có hối hận vì đã trở thành cô giáo và theo ngành giáo dục không? Câu trả lời là “không”, một vì mình có khả năng làm tốt công việc giảng dạy và hai vì mình luôn “xả thân” với nghề và nhận được nhiều giá trị từ nghề. 

Nhưng nếu mình có cơ hội sử dụng cánh cửa thần kỳ của Doremon, mình sẽ quay trở lại khuyên bản thân năm 2007 hãy lựa chọn chuyên ngành Phát thanh – Truyền hình và xây dựng một “The Tumany Show” giống như “The Oprah Show” của truyền hình Hoa Kỳ.

Vì giờ đây mình đã hiểu nhiều hơn về bản thân! Và quan trọng hơn nữa, mình hiểu sâu sắc rằng, một người bất kỳ luôn có khả năng làm nhiều hơn một nghề. Với mình, việc ở lại cày sâu cuốc bẫm trên một mảnh đất nghề nghiệp chỉ vì mình có thể làm được việc đó là chưa đủ! Mình còn cần nghề nghiệp đáp ứng đam mê, đáp ứng hệ giá trị cá nhân của mình và đem lại cho mình nguồn thu nhập xứng đáng!

Nếu bạn đang là một học sinh THPT, bạn sẽ không giống mình, bạn không cần cánh cửa của Doremon! Bạn cũng không cần bắt đầu ước mơ nghề nghiệp ở độ tuổi 32 như mình hiện tại. Bằng cách nào ư? Bằng cách tự hướng nghiệp sớm nhất có thể! Không có cách nào hiệu quả hơn và tuyệt vời hơn cách bắt tay vào hành động để có đáp án cho 3 câu hỏi bạn cần đối diện khi kết thúc 12 năm học:

  • Bạn là ai? 
  • Bạn thấy ngành nghề nào phù hợp với bản thân mình?
  • Bạn muốn lựa chọn con đường nào để theo đuổi ngành nghề đó?

Nhưng làm thế nào để bạn biết mình là ai? Làm thế nào để bạn biết nghề nào phù hợp với mình? Làm thế nào để bạn chọn được con đường đi đến với nghề nghiệp tối ưu? Trên blog này và nhiều web hướng nghiệp khác sẽ có nhiều gợi dẫn cho bạn cũng như chính hoàn cảnh của bạn sẽ hướng dẫn cho bạn, hoặc đơn giản là bản thân bạn loay hoay một hồi rồi cũng sẽ đến một điểm “Action” nào đó!

JUST DO IT! 

Mình khoái câu slogan này của hãng Nike, giai đoạn cuộc đời hiện tại của mình cũng đang theo slogan này. Có thể sang giai đoạn khác, câu triết lý sẽ thay đổi. Nhưng giờ thì: Just do it!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo