Khóa học

Một sự thật thường bị phụ huynh quên lãng

(Trong hình hài phổng phao của người lớn, các thiếu niên vẫn đang học cách để bước vào thế giới trưởng thành)

Mình từng sốc dã man khi một phụ huynh từ chối cho con tham gia trại hè hướng nghiệp Tumany với lý do: “Anh chị đã lựa chọn sẵn con đường cho nó sau cấp 3. Cứ thế mà đi thôi. Anh chị không có nhu cầu cho nó tìm hiểu gì thêm về hướng nghiệp. Trải nghiệm cho nhiều rồi lại về lý luận này kia khó giải quyết”. Sự việc này khiến mình buồn khá lâu, còn học sinh của mình thì khóc mà nói rằng, không thể thay đổi được điều gì ở mẹ em đâu!
Mình lại sốc thêm lần nữa khi cách đây có mấy ngày, một phụ huynh có con tham gia mùa 2 (hè năm ngoái), mà nay bạn ấy trở thành trợ lý cho mình ở mùa 3, hồ hởi chia sẻ: “Chỉ cần là đi với cô Nhung và cô Giang, thì đi đâu làm gì chị cũng cho đi hết. Chị chỉ mong con được trải nghiệm và được học hỏi từ các cô!”. Sự việc này khiến mình vui mãi, còn học sinh của mình thì rất nghiêm túc trong công việc, có vẻ màu sắc giống mình rồi đây!
Vậy là phụ huynh cũng có phụ huynh this và phụ huynh that. Dù rằng các bác đều giống nhau ở điểm rất mực yêu thương con cái và quyết liệt với những gì cho rằng tốt nhất cho con. Dù vậy, cách các bác đồng hành cùng sự trưởng thành về tư duy cùng con, thực sự quan trọng biết bao. Bởi một điều mà có lẽ nhiều phụ huynh đã bỏ quên ở đứa con chưa thành niên của mình: Các con phổng phao về hình hài, bên ngoài trông các con như người lớn nhưng kỳ thực, các con vẫn đang vật lộn với tuổi mới lớn và học cách để gia nhập thế giới người trưởng thành.
Dưới góc nhìn của khoa học thần kinh, cuốn sách “Não bộ tuổi teen” cực kỳ hữu ích của Frances E. Jensen đã nói rõ: Não bộ con người gồm 4 thùy:
– Thùy đỉnh: phụ trách về vận động, cử động, cảm giác.
– Thùy chẩm: phụ trách về thị giác.
– Thùy thái dương: phụ trách về cảm xúc, tình dục, ngôn ngữ.
– Thùy trán: phụ trách về việc suy xét, thấu hiểu, kiểm soát cơn bốc đồng.
Trong đó, thùy trán là là nơi hoàn thiện và phát triển sau cùng. Chẳng trách mà rất nhiều cha mẹ (và cả thầy cô) đều có cảm giác tuổi thiếu niên như một quả bom nổ chậm (và cả nổ nhanh và nổ nhiều lần).
Mình đã làm việc trong ngành giáo dục đúng một giáp (12 năm). Mình chứng kiến một nghịch cảnh: cha mẹ quá bận rộn kiếm sống không có thời gian cho con cái (chưa kể cha mẹ đi làm ăn xa, kết nối lẽ ra quan trọng nhất này trở nên lỏng lẻo), họ ngập trong deadline công việc và những chuyện đối nội đối ngoại xã hội. Trong khi đó, bọn trẻ lớn lên với tốc độ sôi động của màn hình internet cùng đồ ăn nhanh. Đó đều là những thách thức đối với thùy trán và gây bất lợi với việc tạo điều kiện cho con em chúng ta học cách nhận thức về bản thân, học cách điều hòa tiết tấu cảm xúc và học cách trải nghiệm, chiêm nghiệm đúng cách về cuộc sống xung quanh. Rất nhiều khi mình thấy thể xác của các em ở đó, nhưng các em lại không thực sự ở đó. Đó là một nỗi buồn của người làm giáo dục!
Vì vậy, mình nghĩ điều mà cả phụ huynh và thầy cô có thể đem lại cho các em, như Frances E. Jensen đã viết: “Khi đứa con bước vào và đi qua những năm tháng tuổi vị thành niên, công cụ tốt nhất của chúng ta là khả năng tư vấn và giải thích, và bản thân chúng ta cũng phải là những hình mẫu tốt. Nếu có bất cứ điều gì tôi học được từ các chàng trai của tôi thì đó là dù cho chúng dường như bị phân tâm, lơ đễnh, ngông cuồng hay mất tổ chức như thế nào, bất kể chúng có quên làm bài tập bao nhiêu lần, thì chúng vẫn luôn quan sát, đánh giá, dò xét cha mẹ của chúng cũng như tất cả những người lớn khác ở xung quanh” (trang 26 cuốn sách trên).
Với góc độ một người làm giáo dục, mình có lợi thế trong việc thường xuyên được gần gũi các em. Và với Tumany, mình được tạo các hoạt động để thùy trán của các em học cách thấu hiểu, kết nối, suy xét… cụ thể là với việc hướng nghiệp của mình. Có lẽ đó là điểm riêng của Tumany, điều khiến học viên cả hai mùa đều nói với mình rằng: “Cô không biết Tumany đã ảnh hưởng tới em như thế nào đâu. Em sẽ làm trợ lý cho cô!”.
Nghe mà muốn rớt nước mắt!
Tụi nhỏ ngày càng lớn thật rồi!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo