Khóa học

ME & MY CITY

Xã hội thu nhỏ của học sinh tại Phần Lan qua mô hình Làng kinh doanh

Me & My City khiến tôi ấn tượng mạnh!

Đó là một dự án giáo dục độc đáo của Văn phòng Thông tin kinh tế TAT (Phần Lan). Dự án này đã giành thắng lợi tại cuộc thi của Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về đổi mới giáo dục (WISE) năm 2014.

Không ấn tượng sao được! Bạn thử hình dung, mô hình học tập này đưa các em học sinh lớp 6 (năm cuối bậc tiểu học) và học sinh lớp 9 vào một xã hội giả lập mà các em sẽ viết đơn xin việc, đi phỏng vấn, lao động, cạnh tranh ở những vị trí mong muốn, kiếm tiền, tiêu dùng, đóng thuế và thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Dự án này mở ra chuỗi các Làng kinh doanh ở nhiều thành phố trên khắp Phần Lan và tạo ra cơ hội tuyệt vời cho học sinh học hỏi về kinh tế, thực hành nghề nghiệp, hiểu và thích nghi với cuộc sống lao động, cuộc sống xã hội!

1.ME & MY CITY, MÔ HÌNH XÃ HỘI GIẢ LẬP THIẾT THỰC VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO HỌC SINH LỚP 6 (năm cuối Tiểu học ở Phần Lan)

Học sinh lớp 6 bước vào Làng kinh doanh và trải qua nhiều vị trí, nhiều tình huống, nhiều nhiệm vụ tưởng chừng chỉ có ở người lao động trưởng thành.

Một điều phối viên khu vực Saana Korkiala chia sẻ kỷ niệm sâu sắc về một ngày phỏng vấn việc làm như sau: “Chúng tôi đã có một ngày phỏng vấn việc làm tại trường, đầy là một phần trong gói học tập của Làng kinh doanh. Đã có sự cạnh tranh gay gắt trong các em, đặc biệt khi ứng tuyển vào các vị trí quản lý trong các công ty. Học sinh đến trường trong bộ quần áo khá giản dị, nhưng sau đó xin phép đi thay một bộ đồ đẹp hơn. Một em học sinh lớp 6 xuất hiện cho buổi phỏng vấn xin việc vào vị trí quản lý với bộ vest mặc trên người, cà vạt quanh cổ và chân đi giày dự tiệc. Đây chắc chắn là bộ trang phục em ấy nghĩ là phù hợp và tươm tất nhất cho buổi phỏng vấn xin việc của một người lao động ở vị trí quản lý. Sau đó tôi đã chọn em cho vị trí này. Không phải vì trang phục, mà vì em đã chia sẻ điểm mạnh, sở thích của bản thân và lý do tại sao em chỉ muốn thực hiện nhiệm vụ đó trong Làng Doanh nghiệp. Kỉ niệm này đã hằn sâu trong tâm trí tôi vì cậu học sinh ấy đã hành động theo một cách vô cùng đặc biệt!”

Sau khi gia nhập làng, các em sẽ được đào tạo về các chủ đề trong lĩnh vực kinh tế như thuế, tiền lương và tiết kiệm tiền bạc. Những chủ đề này đều được các em học sinh lớp 6 rất quan tâm. Cuộc sống lao động với các vấn đề cụ thể như khởi nghiệp, nghề nghiệp hay cơ hội việc làm trong tương lai cũng là những chủ đề hấp dẫn.

Sự thật thì đối với một số hoc sinh, thầy cô giáo dường như là những người lớn duy nhất họ có thể thảo luận về những chủ đề như thế này. Điều này cũng đúng cả với Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Vì vậy, làng doanh nghiệp là cơ hội tuyệt vời cho những câu hỏi và những mong muốn thực hành nghề nghiệp, trải nghiệm xã hội sẽ gia nhập khi trưởng thành!

2. ME & MY CITY, CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM CẠNH TRANH TRONG LAO ĐỘNG VÀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO (dành cho học sinh lớp 9)

Học sinh lớp 9 được lãnh đạo công ty cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Trong từng đội, mỗi học sinh có vai trò khác nhau với công ty. Trong đấu trường này, các đội sẽ sản xuất và bán sản phẩm của họ cho khách hàng và lãnh đạo công ty trong một năm. Sau đó, đội chiến thắng là đội có được danh tiếng nhiều nhất bên cạnh kết quả kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Làng kinh doanh hoạt động tại 9 khu vực ở Phần Lan (Espoo, Helsinki-Vantaa, Đông Nam Phần Lan, Trung Phần Lan, Đông Phần Lan, Pirkanmaa, Ostrobothnia, Bắc Ostrobothnia và Tây Nam Phần Lan), tiếp cận 80% học sinh lớp 6 và 65% học sinh lớp 9.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến mô hình học tập này, bạn có thể truy cập vào các website sau đây để hình dung về cách giáo dục hướng nghiệp diễn ra ở Phần Lan và cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như học hỏi từ những chia sẻ đến từ mô hình này:

https://www.oph.fi/en/education-and-qualifications/guidance-and-counselling-upper-secondary-education

(Hướng dẫn và tư vấn dành cho bậc THPT)

https://www.oph.fi/en/education-and-qualifications/guidance-and-counselling-basic-education

(Hướng dẫn và tư vấn trong giáo dục cơ bản)

Link thông tin về Làng doanh nghiệp

Yläkoulu

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo