Khóa học

HƯỚNG NỘI HAY HƯỚNG NGOẠI?

Sự thật là chẳng có ai hướng nội hay hướng ngoại hoàn toàn!

Bạn xem video trên rồi chứ? 

Theo bạn thì bạn học sinh lớp 11 Nguyễn Ngọc Hoa, người thực hiện video trên, có tính cách hướng nội hay hướng ngoại? Hoặc có phải bạn chẳng để ý đến việc bạn ấy là người hướng nội hay hướng ngoại qua video này? Nếu quả thực bạn không để ý, thì chúng ta giống nhau đấy!

Dù vậy, tôi vẫn có câu trả lời cho bạn, chủ nhân video trên là một bạn nữ hướng nội, vẻ ngoài ít nói nhu mì và thường không phải là người nổi trội giữa một cuộc vui nào đó. Nhưng khi bắt tay vào nhiệm vụ cụ thể, kết quả và sự thể hiện bền bỉ của bạn ấy lại rất nổi bật. Video trên là một ví dụ, tôi đánh giá cao sự cẩn thận, chau chuốt, công phu và sự chân thành của Hoa. Video đó được làm để tổng kết về hành trình tham gia dự án hướng nghiệp Sean, một dự án dài hơi với 40 ngày học tập và trải nghiệm mà tôi tổ chức cho các bạn học sinh THPT vào mùa hè 2021 tại thành phố Lạng Sơn.

Tại sao tôi lại gợi ra chuyện hướng nội hay hướng ngoại từ video này? Bởi lẽ các bạn trẻ ạ, hãy yên tâm là với công việc trong tương lai bạn là người hướng nội hay hướng ngoại mà làm việc chỉn chu, kết quả tốt, thái độ chuyên nghiệp thì nhà tuyển dụng nào cũng đều mê bạn hết nha. Như nhiều bạn học sinh khác cùng độ tuổi, bạn Hoa trong video trên đôi lúc bối rối và cảm thấy bị hạn chế bởi tính cách hướng nội của mình! Và vì thế, tôi viết bài này để chia sẻ kỹ hơn với những bạn đang băn khoăn với tính cách (mà mình cho là mình có ở thời điểm hiện tại).

  1. Không có ai hướng nội hay hướng ngoại hoàn toàn!

Theo một tài liệu hướng nghiệp, một người có tính cách hướng nội hoặc hướng ngoại khi họ kiểm nghiệm bản thân thấy mình có hơn 70% đặc điểm của một trong hai tính cách này. Điều đó có nghĩa là luôn có khoảng 30% xu hướng của tính cách còn lại cùng tồn tại trong bạn. Vì thế, có thể bạn thấy mình thất thường, lúc thích “nhào” ra bên ngoài, lúc lại chỉ muốn riêng tư một mình. Và điều đó không có gì bất thường cả!

Bạn có thể đọc bảng dưới (trích trong sách “Tài liệu bổ sung hướng nghiệp” của VVOB) để hình dung dễ hơn rằng thế nào là tính cách hướng nội và thế nào là tính cách hướng ngoại:

Hướng ngoại

Người có xu hướng hướng ngoại thường là người lấy năng lượng, cảm hứng từ những người khác và những trải nghiệm thực tế. Khi mệt mỏi, họ thích được xã giao, gặp bạn bè, tham gia hoạt động, ra khỏi nhà hoặc trò chuyện cùng nhiều người.

Người có xu hướng hướng ngoại thường là người cần sự tương tác và bị hấp dẫn bởi những tác động hoặc điều kiện bên ngoài. Họ bộc lộ những suy nghĩ và cảm xúc một cách thoải mái, thân thiện và dễ làm quen với mọi người xung quanh

Hướng nội

Người có xu hướng hướng nội thường lấy cảm hứng từ những thôi thúc bên trong, và từ những chiêm nghiệm của bản thân. Khi mệt mỏi, họ thích được ở một mình, trong yên tĩnh để suy nghĩ, hoặc nếu có nhu cầu gặp gỡ người khác thì cũng chỉ là một số rất ít bạn thật thân.

Người có xu hướng hướng nội thường là người cần sự riêng tư, dễ bị áp lực bởi những tác động hoặc điều kiện bên ngoài. Họ giữ kín những suy nghĩ và cảm xúc cho riêng mình và mất thời gian lâu để kết bạn với người khác.

Cá tính trong hướng nghiệp
Người có xu hướng hướng ngoại phù hợp với những công việc thường xuyên đòi hỏi sự tương tác với người khác, nhất là với người xa lạ.

Ví dụ: nhân viên marketing, nhân viên bán hàng, chuyên viên quan hệ công chúng, người dẫn chương trình…

Người có xu hướng hướng nội phù hợp với những công việc thường xuyên làm việc một mình hay tương tác với rất ít người.

Ví dụ: kỹ sư phần mềm, nhân viên thủ kho…

2. Hiểu tính cách của bản thân là một lợi thế, không nên là một nỗi sợ!

Mùa đông 2020, khi hỗ trợ một số bạn học sinh trải nghiệm nghề nghiệp, tôi đặc biệt ấn tượng với một bạn học sinh nam lớp 10 (xin phép giấu tên nhân vật). Ấn tượng vì bạn học ở một trường THPT công lập bình thường (ở một nơi mà chỉ có trường chuyên mới được coi là đáng chú ý) nhưng tinh thần trải nghiệm thì  tôi thấy xịn như bất kì một bạn học sinh đáng được khen ngợi nào. Bạn 15 tuổi, đang quan tâm tới nghề đầu bếp và quyết định trải nghiệm nghề này tại một nhà hàng. Trong khoảng một tuần tham gia vào team vận hành nhà hàng, bạn gặp khó khăn lớn nhất là chuyện tính cách và cảm xúc của mình. Khi tôi ra nhà hàng giám sát và cũng là để động viên việc trải nghiệm của bạn, nhận thấy nét mặt nhiều dồn nén của bạn, tôi hiểu rằng chúng tôi cần ngay một cuộc trò chuyện riêng. Vì thế, tôi xin chủ nhà hàng cho mình được sử dụng một phòng riêng chỉ có hai cô trò để nói chuyện. Vốn là một người hướng nội rất rõ ràng, bạn khó khăn khi bày tỏ bằng lời nói, tôi để bạn viết vào một cuốn sổ, và đây là tâm sự của bạn: “Em biết em phải thay đổi, em phải nói chuyện với mọi người nhưng dù cố gắng, cổ họng em như cứng lại, em không nói được gì cả. Em đã muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ đến việc mọi người đã tốt với em như thế nào, cố gắng giúp đỡ em như thế nào, em không cho phép mình ích kỉ hay dừng lại. Những suy nghĩ đó cứ lùm xùm trong đầu và em thấy stress nặng, đến nỗi em không chú ý đến việc tìm hiểu nghề hay sở thích của mình nữa”. Còn đây lời lời khuyên tôi dành cho bạn: “Em không cần phải thay đổi mình từ một người hướng nội thành một người hướng ngoại, và mọi người xung quanh cũng không muốn em phải sống không đúng là mình. Điều đó không đem lại niềm vui cho ai cả, dù là em hay những anh chị trong team nhà bếp. Nếu em cảm thấy mình không muốn cố gắng tỏ ra hoạt bát, vui vẻ, sôi nổi, thì em đừng cố làm thế. Việc em nên cố gắng là tập trung vào điều em muốn trải nghiệm ở đây, xem nghề đầu bếp có những công việc chính nào và có đặc điểm gì, cũng như em có cảm nhận gì về nó. Chắc em cũng đã thấy mình cần rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp, tối thiểu là em trò chuyện với mọi người để công việc được thông suốt đã, để em phối hợp được với họ, chứ không phải để ghi điểm hay trở nên giống những người quanh mình”.

Niềm vui là bạn đã đi hết chặng trải nghiệm nghề đầu bếp, khi kết thúc bạn chia sẻ rằng: “Giờ em hiểu rằng làm đầu bếp không có nghĩa là chỉ cần biết việc nấu ăn, chẳng cần nói chuyện với ai mà còn phải phối hợp nhịp nhàng với người khác ở nhiều khâu khác như đi chợ, chế biến, phục vụ bàn, điều hành nhà hàng. Em thấy quý bài học từ trải nghiệm này, em cũng nhận ra mình mới thích nghề đầu bếp chứ chưa hẳn phù hợp với nó, em cần thêm thời gian để tìm hiểu và xem xét lại mình”.

Vào khoảnh khắc ấy, tôi hiểu sâu sắc rằng tính cách có những ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn. Nhưng điều tôi hiểu còn sâu sắc hơn đó là chúng ta không nên để chuyện hướng nội hay hướng ngoại trở thành rào cản của bản thân mình. Thay vì thế, các bạn trẻ nên rèn luyện mình để đảm bảo có kỹ năng thiết yếu, khi ấy bạn không cần phải gồng mình lên và chịu đựng nỗi sợ hãi từ những lỗ hổng tính cách của mình, và bạn sẽ nhận ra ai cũng có ưu và nhược riêng thôi! Và vì thế, chúng ta mới cần nhau và phải tìm cách để phối hợp được với nhau trong mọi chuyện!

Như câu chuyện này thì tính cách có xu hướng rõ ràng và có ảnh hưởng như vậy tới hướng nghiệp, tại sao ở trên tôi lại nói rằng khi xem video của bạn học sinh ở phần mở đầu, tôi không để ý đến tính cách của bạn ấy. Vì đó là những gì diễn ra trong thực tế đấy! Khi bước vào công việc, chúng ta đều phải chuyên nghiệp hóa bản thân, điều ta thể hiện rõ nhất về mình trước người khác chính là hành động và kết quả chúng ta tạo ra. Hướng nội hay hướng ngoại có thể tạo cho bạn những đặc điểm giao tiếp khác nhau, nhưng dù là tính cách nào cũng nên phát huy điểm mạnh của mình và tìm cách “vá” những lỗ hổng mà điểm yếu mang lại. Hơn nữa, sẽ rất không công bằng và “kém duyên” nếu bạn trả lời ai đó rằng “Tôi là người hướng nội, tôi không có nhu cầu giao tiếp với anh/chị, dù anh/chị là cộng sự, là khách hàng, là sếp của tôi!”. Tương tự thế, ta không thể vin vào chuyện tính cách mà cho rằng “Tôi là người hướng ngoại, tôi là người quảng giao, tôi giao tiếp giỏi với rất nhiều người, vì thế đừng đòi hỏi tôi phải chân thành hay sâu sắc với ai cả!”.

3. Chớ dán nhãn!

Tôi sợ nhất mấy người hay dán nhãn tính cách! Nó tạo ra nhiều cái lồng tư duy và sự áp đặt rất tệ hại. Kiểu như thế này này: “Ôi, người hướng nội à, hướng nội thì nhút nhát và thiếu quyết đoán lắm!”, “Ôi, người hướng ngoại à, thế thì bốc đồng lắm!” hoặc “Thời đại này thay đổi nhanh chóng, phải chủ động mọi thứ, chứ hướng nội thì thiệt thòi lắm, chậm nên người khác toàn giành hết thôi!”….

Nào, hướng nội thì không có nghĩa là thiếu quyết đoán, là mất cơ hội việc làm, là nhút nhát. Và hướng ngoại không có nghĩa là bốc đồng, nông cạn, hay giành được hết việc làm về mình.

Cứ bình tĩnh là mình đi bạn nhé! Đừng vội dán nhãn bản thân hay để ai dán nhãn mình. Cứ bình tĩnh mà soi chiếu lại xem mình là người thế nào, mạnh ở đâu, yếu ở đâu và làm thế nào để mình trở nên tốt hơn và vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Ai vội vã thì kệ họ, ai bị cuốn đi thì kệ họ. Bạn phải chắc cái rễ cây của mình đã, rồi thì bão nào đến bạn cũng ngẩng cao đầu mà chào bão bạn nha!

Thế nhé, hướng nội hay hướng ngoại thì tôi cũng chúc bạn làm chủ những “hướng” đó của mình, theo mọi phương của cuộc đời này luôn ^^

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo