Hướng nghiệpLý thuyết hướng nghiệp

Hướng nghiệp là gì?

Trước hết, tôi muốn bắt đầu với một chiếc máy khâu!

Phải, một chiếc máy khâu!

Đó là chi tiết tôi nhớ mãi khi đọc về cuộc đời của Coco Chanel. Đối với tôi, đó là biểu tượng cho sự nghiệp của bà thay vì chai nước hoa Chanel No.5 hay chiếc áo khoác thanh lịch Tweed huyền thoại. Đơn giản vì chiếc máy khâu là công cụ thầm lặng đồng hành cùng Coco Chanel xuyên suốt hành trình dựng nên đế chế thời trang của bà. Nhờ nó, bà biến các ý tưởng thời trang của mình thành hiện thực, nhờ nó bà thể hiện khí chất và phong cách cá nhân của mình. Nói một cách khác, nhờ nó bà nói với cả thế giới rằng mình là ai. Chiếc máy khâu đầu tiên Coco gắn bó nằm ở tu viện Aubazine, nơi bà học may vá trong những năm tháng bị bỏ rơi thời niên thiếu. Ngay cả khi trưởng thành, cô ca sĩ phòng trà Coco tha thiết với ước mơ về một sân khấu lớn, chiếc máy khâu vẫn luôn gắn bó qua công việc ở một tiệm may nhỏ và sau đó là tiệm may riêng. 

Một ngày kia, Coco nhận ra sân khấu không thể là sự nghiệp nghiêm túc suốt đời hay đưa bà đến được đỉnh cao, bà quay trở lại với chiếc máy khâu và dành toàn bộ thời gian để phát triển khả năng thời trang của mình. Câu nói nổi tiếng của Coco mà tôi thuộc nằm lòng đó là: “Cái đẹp bắt đầu vào khoảnh khắc con người ta quyết định là chính mình”. Khi Coco quyết định nghiêm túc dành thời gian cho chiếc máy khâu để đầu tư và phát triển con người thời trang (thay vì con người ca hát) trong bản thân mình, cái đẹp bắt đầu theo cách khác hẳn với những gì nó từng xuất hiện nhỏ lẻ trước đó, nó không dừng lại ở một tiệm may, nó trở thành một xu hướng phong cách, một đế chế thời trang, một cuộc cách mạng có tư tưởng về cái đẹp.

Câu chuyện trên liên quan gì đến hướng nghiệp? 

Như bạn thấy, sẽ chẳng có tượng đài Coco trong làng thời trang nếu sinh thời bà sống một cuộc đời “thế nào cũng được” mà chẳng định hướng cho bản thân. Sẽ chẳng có Coco làm nên cuộc cách mạng giải phóng phụ nữ khỏi “cái bóng của cái áo nịt” nếu bà chỉ chạy theo “giấc mơ không phù hợp” (ca sĩ) mà không dừng lại và tập trung vào điều mình có thể làm tốt hơn (thiết kế thời trang). Bạn thấy đấy, việc trải nghiệm nghiêm túc, chấp nhận từ bỏ mục tiêu không khả thi, lựa chọn mình sẽ trở thành ai và dành hầu hết thời gian để hành động là cách thức Coco phát huy đến đỉnh cao năng lực, giá trị và phong cách cá nhân của mình trong sự nghiệp.

Câu chuyện hướng nghiệp của mỗi chúng ta sẽ rất khác với Coco, nhưng ý nghĩa cốt lõi thì đều tập trung vào “khám phá, tìm hiểu, quyết định, lập kế hoạch và thực thi con đường học tập, học nghề và lộ trình nghề nghiệp dựa trên các tình huống thực tế để hướng tới một cuộc sống và sự nghiệp thăng hoa, tự chủ, có ý thức”. Giải thích dễ hiểu hơn thì “hướng nghiệp” là một cách nói khác của việc tôi và bạn khám phá con người nghề nghiệp bên trong mình, lựa chọn mình sẽ trở thành ai và tự giác hành động để vươn đến mục tiêu đó. Mẫu số chung của chúng ta đều là hạnh phúc với công việc của mình mỗi ngày, phát huy tốt nhất những khả năng mình có và tạo nên những điều có giá trị.

Hướng nghiệp là một hành trình. Hành trình ấy bắt đầu từ thời thơ ấu! Đối với một đứa trẻ, phát triển nghề nghiệp trong những năm đầu đời là quá trình giúp một đứa trẻ khám phá ra chúng là ai mà việc cốt lõi cần làm là xây dựng cho chúng quá trình phát triển nhất quán bản sắc cá nhân, ý thức ban đầu về vai trò xã hội, sự hứng thú hoặc không hứng thú trước các trải nghiệm hàng ngày và tất nhiên, là những hình mẫu gần gũi xung quanh.

Đối với người trưởng thành, vẫn là câu chuyện tìm kiếm và trở thành con người nghề nghiệp chúng ta mong muốn, nhưng gắn với vai trò, trách nhiệm và cả niềm hạnh phúc của một người lao động trong xã hội. Việc cốt lõi lúc này không chỉ là khám phá mà là tự giác trước mục tiêu đã thiết lập, là nỗ lực trong hành động và tự ý thức về ý nghĩa của công việc, của sự nghiệp bản thân. 

Đối với người cao tuổi, hướng nghiệp lúc này có thể là tiếp tục cống hiến những hiểu biết và kinh nghiệm mình đã tích lũy trong những vai trò mới, cũng có thể là cú lội ngược dòng để bắt đầu lại với một lĩnh vực mới mẻ, một “con người nghề nghiệp” khác ở bên trong mà họ muốn trải nghiệm.

Quay trở về với Coco Chanel. Chiếc máy khâu giản dị và thầm lặng vẫn luôn ở bên bà, ban đầu nó là thú vui tiêu khiển khi bà rảnh rỗi. Sau đó, nó trở thành “cộng sự” đưa Coco đến các nấc thang trong sự nghiệp. Đối với tôi, sổ và bút là những đồ vật bất ly thân từ thời đi học, bắt đầu từ những trang nhật ký, đến những bài tản văn viết cho chính mình, và giờ là những trang viết tôi nỗ lực mỗi ngày để trở thành một tác giả chuyên nghiệp như mong ước. Chẳng thể kể hết những câu chuyện sự nghiệp của mọi người trên thế giới, nhưng mỗi người luôn có thể bắt đầu viết câu chuyện riêng bằng suy nghĩ “tôi sẽ định hướng sự nghiệp của chính mình”. Hoặc đơn giản hơn, bắt đầu quan sát những gì mà chúng ta quan tâm hay thường làm khi ở một mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo