Khóa học

Hướng dẫn lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân

(Dành cho học sinh THPT)

Em đang là học sinh THPT? Vậy thì hướng dẫn lựa chọn ngành học dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích đối với em. Ba năm THPT sẽ trôi qua rất nhanh chóng và ngày rời mái trường, ngoài nỗi buồn phải xa thầy cô trường lớp, đừng để buồn vì không biết mình muốn theo đuổi nghề nghiệp nào trong tương lai, hoặc ngay cả ngành học nào phù hợp với mình, em cũng rõ ràng với bản thân. Đối với việc lựa chọn ngành học, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn em ở hai cấp độ: khái quát các bước lựa chọn ngành học & chi tiết bước khoanh vùng 2-3 ngành học phù hợp có thể làm được ngay và luôn.

Khái quát các bước lựa chọn ngành học tối ưu

Biểu đồ dưới đây khái quát các bước cơ bản dành cho một học sinh hoàn toàn mới toanh bước vào câu chuyện lựa chọn ngành học. Em sẽ mất khoảng 5 phút để đọc hiểu biểu đồ này nhưng sẽ mất cả năm trời để hành động và có đáp án cho mình: Đâu là vùng đất ngành nghề tối ưu đối với em? (chứ không phải với cha mẹ, thầy cô, bạn bè của em).

Hướng dẫn chi tiết: khoanh vùng 2-3 ngành học phù hợp

Ngay lúc này, em có thể khoanh vùng 2-3 ngành học tương đối phù hợp thông qua những công cụ cơ bản như bài trắc nghiệm đặc tính nghề nghiệp, sách báo và các video chia sẻ chuyên môn trên Internet. Nếu em đã có tên của 2-3 ngành mình thích,hãy thực hiện bước này để kiểm tra lại. Nếu em chưa có chút ý niệm gì về ngành nghề, hãy ngồi xuống và bắt đầu tìm kiếm, chọn lọc ngay bây giờ.

Cách 1: Sử dụng các công cụ khách quan

– Thực hiện trắc nghiệm sở thích và đặc tính nghề nghiệp Holland và chụp ảnh màn hình lưu lại kết quả, em có thể làm trắc nghiệm miễn phí tại link: https://huongnghiepsongan.com/stnnholland/

– Đọc kỹ đặc điểm của từng nhóm Holland (đọc hết cả 6 nhóm tại link https://bom.so/KKyk8m), sau đó đối chiếu bản thân đúng khoảng bao nhiêu % trong 2 nhóm có điểm cao nhất, ghi lại những đặc điểm của bản thân vào sổ tay riêng (nếu em thấy mô tả nào đó ở nhóm khác mà không nằm trong 2 nhóm cao nhất cũng vẫn ghi lại nhé).

– Từ hai nhóm điểm cao nhất, nối với bản đồ thế giới nghề nghiệp (hướng dẫn tại link https://huongnghiepsongan.com/nganh-nghe-theo-cac-nhom-holland/) để xem em có thế mạnh làm việc với dữ liệu, ý tưởng, con người hay sự vật. Ghi tên các khối ngành nằm trong các nhóm điểm cao, tiếp tục tìm hiểu trong từng khối ngành lại có những ngành, nghề nhỏ nào bên trong.

– Từ danh sách đó, chọn ra tên những ngành bản thân thấy hứng thú, đọc kỹ hơn về chúng qua tài liệu trên Internet, qua sách tra cứu nghề ILO (tải tại đây https://bom.so/VTMfgV) hoặc nền tảng tra cứu Onetonline.org

– Lựa chọn 2-3 ngành bản thân thấy quan tâm nhất và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

Cách 2: Chiêm nghiệm và tự chọn lọc

Hình dung lại toàn bộ những năm tháng em đã sống, ghi lại những điều quan trọng được gợi mở từ việc trả lời các câu hỏi sau đây:

– Liệt kê tất cả những từ khóa biểu thị thế mạnh của em, có thể do em tự nhận thấy ở mình hoặc người khác ghi nhận ở em (từ “thế mạnh” ở đây được hiểu là những gì em làm tốt hoặc cảm thấy dễ dàng khi thực hiện, không nhất thiết phải là sự vượt trội hơn hẳn so với người khác, hãy so sánh với những điều khác ở chính mình).

– Liệt kê tất cả những thói quen và những điều em thích làm khi rảnh rỗi, đâu là việc em thích làm đến quên cả thời gian?

– Phỏng vấn một số người thân thiết và hiểu rõ về em xem họ cảm thấy em là người như thế nào và có thói quen, sở thích, thế mạnh gì (câu trả lời có thể sẽ khiến em ngạc nhiên đấy).

– Nhìn ra thế giới xung quanh, chọn 2-3 hình mẫu em mong muốn trong tương lai mình sẽ có những thành công tương đồng như họ. Trả lời vì sao em lại thích họ và em thấy mình có điểm chung gì với họ?

– Giờ thì khi xuống tất cả những từ khóa em cảm thấy muốn đúng với mình. Hãy tự hỏi những đặc điểm này liên quan tới ngành nghề gì hoặc có thể làm những công việc gì. Sau đó khoanh tròn 2-3 phương án em quan tâm nhất.

Em cũng có thể làm cả hai cách thức trên nếu muốn. Sau khi thực hiện các thao tác này, chắc chắn em sẽ gọi tên được 2-3 ngành nghề tiềm năng với bản thân. Trong trường hợp em là người cầu toàn thái quá (luôn mong muốn tìm một đáp án hoàn mỹ và tuyệt đối) hoặc một người mắc hội chứng fomo (luôn sợ hãi mình chọn đáp án này sẽ bỏ lỡ đáp án khác) thì chân thành là tôi không có phương án nào cho em. Bởi lẽ, lựa chọn là một hành trình, cần bỏ thời gian công sức và tự mình cảm nhận. Học cách lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn tôi cho là phương án tuyệt vời nhất. Vì rất có thể chỉ vài năm sau, em sẽ còn đi sâu hơn vào ngách nhỏ nào đó trong ngành đã chọn hoặc lựa chọn chuyên môn theo hướng liên ngành, nhưng chẳng sao cả. Nếu không có những bước đi đầu tiên, em sẽ không thể tự biến mình thành một đường xoáy ốc, không ngừng tiến bộ và đi lên từ những gì được vun đắp hàng ngày.

Trong trường hợp em mong muốn có một người hỗ trợ cùng trò chuyện, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm với em và cho em những gợi ý hiệu quả, hãy nói chuyện với phụ huynh và có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ của tôi.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo