Trải nghiệm nghề nghiệp

C9. CÓ NHẤT THIẾT PHẢI GHI CHÉP QUÁ TRÌNH TRẢI NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP?

(Loạt bài trả lời 50 câu hỏi của học sinh THPT về trải nghiệm nghề nghiệp)

Câu hỏi: Chị ơi, bác mentor yêu cầu em phải có cuốn nhật ký trải nghiệm, ghi lại các công việc và bài học mỗi ngày trong đợt trải nghiệm nghề lần này. Nhưng xưa nay em làm gì có thói quen ghi chép, em toàn quên thôi. Đó là thói quen của thế hệ bác ấy chứ em thấy ghi chép như thế cũng chẳng để làm gì, bác ấy cũng chẳng kiểm tra, mà ngày nào cũng ghi ghi chép chép em thấy mệt quá xá. Có nhất thiết phải ghi chép lại mọi thứ trong mỗi đợt trải nghiệm nghề không ạ?

Trả lời: 

Nếu em thấy “ghi chép như thế cũng chẳng để làm gì” thì em mệt là đúng rồi nè, vì em chưa biết mục đích của việc đó và chưa hiểu dụng ý của mentor. Chị cũng từng thấy mệt như em mỗi khi phải làm việc gì đó mà mình không hiểu mục đích. Tức là khi chưa trả lời được “tại sao làm việc ấy” thì chị cứ bứt rứt không yên luôn. Còn về câu hỏi “có nhất thiết phải ghi chép trong mỗi đợt trải nghiệm nghề hay không”, chị sẽ chia sẻ với em kinh nghiệm của cá nhân chị.

1. Vận dụng phương pháp lãi và vốn

Trước khi định bỏ cuộc một việc gì đó, chị thích vận dụng phương pháp LÃI VÀ VỐN mà chị học được từ video Cách chữa bệnh bỏ cuộc của web5ngay (link chị để cuối bài). Dễ hiểu lắm, em thử xem bảng gợi ý dưới này là hiểu ngay nha:

Tiêu chí Không ghi chép Có ghi chép
Lãi Không phải bỏ thời gian

Không phải chọn lọc thông tin

Không phải ghi chép

Không bị mệt

  • Lưu lại được những sự việc quan trọng và có ý nghĩa với mình, sau này có thể tìm lại dữ liệu khi cần.
  • Có điều kiện tự mình suy nghĩ và rút ra bài học về những việc đã diễn ra.
  • Cuối đợt trải nghiệm, được nhìn thấy tổng thể đợt trải nghiệm của bản thân và tự đánh giá được về mình ở cấp độ hành trình chứ không phải thời điểm.
  • Hình thành thói quen trải nghiệm sâu thay vì chỉ bước qua mọi thứ một cách hời hợt.
Vốn Chẳng phải bỏ gì ra!
  • Phải bỏ thời gian
  • Phải chịu ghi nhớ, suy nghĩ, chọn lọc
  • Phải ghi chép đều đặn
  • Phải mệt

Nếu là chị, chị sẽ phân tích như trên sau đó mới quyết là mình có ghi chép hay không đấy, vì cuối cùng thì việc ghi chép đó là vì em chứ không phải là một loại thủ tục vô cảm nào đó. (Nếu muốn tìm hiểu thêm về phương pháp lãi và vốn em có thể xem ở link https://www.youtube.com/watch?v=ys7hjhyXElg).

2. Làm gì thì làm, hãy để mentor và mình hiểu nha!

Trong đợt trải nghiệm này, em và mentor đang là một đội đấy. Đừng để việc này tạo nên ấn tượng về khoảng cách thế hệ giữa em và mentor của mình nhé. Nhiều khi khoảng cách tồn tại là do mình tự thiết lập đấy em! Hãy trò chuyện và nói rõ băn khoăn của em với mentor (nếu sau khi vận dụng phương pháp trên mà em thấy vẫn băn khoăn) hoặc đơn giản là để kể lại việc em đang học cách ghi chép thế nào cho hiệu quả, bác ấy sẽ chia sẻ với em kinh nghiệm của mình.

Em không nhất thiết phải ghi chi tiết tất cả mọi thứ, hãy học cách ghi chép tối ưu để việc ghi chép giống như việc em đang tư duy thôi ý, không phải là một gánh nặng đâu nhé em iu!

À, nhân tiện, link video hướng dẫn ghi chép hiệu quả (phương pháp cornell): https://www.youtube.com/watch?v=CfMiHWRMIOs

Vậy ha!

 

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo