Khóa học

C5. NÓI GÌ TRONG BUỔI GẶP ĐẦU TIÊN VỚI MENTOR NGHỀ NGHIỆP?

(Loạt bài trả lời 50 câu hỏi của HS THPT về trải nghiệm nghề nghiệp)

Câu hỏi: Nhờ mẹ mà em vừa nhờ được một chị nhận hướng dẫn em trải nghiệm nghề content marketing. Em sắp gặp chị ấy buổi đầu tiên để trao đổi về việc trải nghiệm này nhưng em lúng túng quá, em không biết bắt đầu từ đâu và nên nói những gì trong buổi đó. Em chưa gặp chị ấy bao giờ. Giúp em với chị Tumany ơi!

Trả lời:

Trước hết, tui phải chúc mừng em ngay vì đã tìm được người hướng dẫn trải nghiệm này, vì thường thì tìm mentor nghề nghiệp cũng không quá dễ dàng đâu. Vì mentor họ sẽ phải dành thời gian cho chúng ta và phải hướng dẫn chúng ta ở mức cầm tay chỉ việc đấy, chúng ta là newbie mà!

Đừng có lo lắng quá, cuộc trò chuyện sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều, cũng hiệu quả hơn nhiều nếu em biết mình muốn gì và cần gì ở nó, còn thì không có gì căng thẳng lắm đâu. Còn thì mỗi người mỗi tính, mỗi người mỗi phong cách trò chuyện, cũng như em cũng có nét riêng của mình khi nói chuyện ấy mà. Có hai điều chị nghĩ em nên lưu ý một chút trước khi chị gợi ý với em về một số nội dung có thể trò chuyện cùng mentor trong buổi gặp đầu như thế này:

 • Lưu ý 1: Mentor nghề nghiệp thường là người đi làm, họ có thể có hoặc không có kỹ năng sư phạm, nên em cần rất chủ động với việc trải nghiệm của mình, biết mình muốn gì trong đợt trải nghiệm đó và tránh có sự phán xét với người giúp đỡ mình. Biết đặc điểm của họ và những gì họ có thể giúp mình để khai thác đúng chỗ thôi.
 • Lưu ý 2: Cần chuẩn bị trước một số nội dung muốn hỏi, mang theo sổ bút hoặc phải note vào điện thoại các nội dung em và mentor của mình cùng thống nhất nhé. Chỉ nghe mà không lưu lại là sẽ quên đấy em iu nha!

Dưới đây là một số nội dung gợi ý em có thể trò chuyện với mentor trong buổi gặp đầu tiên nè:

 1. Lời cảm ơn ban đầu: trước hết, em nên cảm ơn ngay vì họ đã nhận lời giúp đỡ em. Ví dụ thế này: “Em muốn cảm ơn chị vì đã nhận lời dành thời gian giúp em tìm hiểu nghề content marketing, nghề mà em đang rất quan tậm ạ”.
 2. Những câu hỏi thiết lập mối quan hệ gần gũi, thấu hiểu với mentor:
 • Chị ơi, chị đến và gắn bó với nghề content marketing như thế nào?
 • Chị thích và không thích điều gì khi làm công việc này ạ?

3. Những câu hỏi cần thống nhất về công việc:

 • Chị cho em hỏi, nghề content marketing thì có những công việc chính nào và đang là học sinh thì theo chị, em nên trải nghiệm việc gì và như thế nào trong đợt trải nghiệm này ạ?
 • Chị em mình có thể cùng thống nhất một số mục tiêu cho đợt trải nghiệm này được không ạ?
 • Với điều kiện thời gian của chị em mình như vậy, kế hoạch trải nghiệm của chúng ta nên như thế nào?
 • Việc liên lạc qua kênh zalo hay Facebook hay qua kênh nào thì thuận tiện cho chị ạ?
 • Chị có gì muốn dặn dò hay lưu ý em để em chuẩn bị trước khi bước vào trải nghiệm không ạ?
 • Buổi tiếp theo của chúng ta nên vào ngày nào và nội dung gì, mình có lên lịch luôn vào buổi này được không chị?

Đấy, hòm hòm thế nhé em iu!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo