Khám phá bản thânKhóa học

Bạn sẽ dành thời gian thật chứ, cho ước mơ của mình?

Điều đơn giản và công bằng nhất chúng ta có thể làm cho đam mê và thế mạnh của mình, đó là dành thời gian!

Tôi có một thói quen khi trò chuyện cùng những người xung quanh. Đến một mức độ gần gũi nào đó, thế nào tôi cũng sẽ hỏi họ ba câu hỏi: Bạn thích làm gì nhất? Bạn cảm thấy đâu là thế mạnh lớn nhất của mình? Bạn có dành thời gian cho những việc đó không? 

Đối với tôi, ba câu hỏi ấy đều tập trung vào một vấn đề: đó là sự chú tâm phát triển con người năng lực bên trong của bản thân mình, một con người mà chúng ta tự nhiên và bằng lòng trở thành nó kể cả khi chỉ có một mình. Qua quan sát, tôi thường thấy 5 trường hợp như sau:

– NGƯỜI VÔ TƯ, họ chẳng quan tâm tới ba câu hỏi ấy vì một lẽ đơn giản: “Cuộc sống của tôi vẫn trôi đi bình thường mà đâu cần phải biết đáp án của chúng”.

– NGƯỜI TRÌ HOÃN, họ quan tâm và chưa có đáp án nhưng chẳng dành thời gian tử tế để tự trả lời bởi lẽ:  “Tôi không biết mình thực sự thích và giỏi việc gì. Tôi muốn biết nhưng tôi bận, có những việc khác gấp hơn”. Tôi gọi họ là .

– NGƯỜI TÌM KIẾM, họ quan tâm nhưng chưa có đáp án, họ dành thời gian nghiêm túc để tìm hiểu và trải nghiệm để tìm kiếm câu trả lời: “Nhiều người dễ dàng biết con người năng lực trong mình, nhưng cũng có những người cảm thấy khó khăn với điều đó, trong đó có tôi”.

– NGƯỜI ĐỨNG YÊN, họ quan tâm và có đáp án nhưng mọi thứ chỉ dừng lại là những từ khóa trong tâm trí: “Tôi biết mình thích và giỏi gì nhưng tôi chưa làm gì cho chúng cả. Chẳng hiểu sao tôi vẫn chưa làm được gì tử tế với những điều đó”. Tôi gọi họ là .

– NGƯỜI HÀNH ĐỘNG, họ quan tâm tới ba câu hỏi, họ có đáp án và hành động để trở thành con người mình muốn: “Tôi biết mình phải làm gì. Ai mà chẳng bận rộn, nhưng nếu bạn biết mình muốn làm gì và phải làm gì, bạn sẽ tự thu xếp được thời gian cho điều đó, như tôi vậy”.

Tôi từng là cả năm kiểu người trên dọc hành trình của mình. Ngay lúc này, khi lắng nghe câu chuyện của người bạn thân thiết nhất, về sự mỏi mệt và chán chường của cô ấy đối với công việc suốt nhiều năm qua, tôi chợt nhận ra rõ nét rằng mình đã chuyển hóa từ “người tìm kiếm” sang phiên bản “người hành động”. Tôi ngày càng ý thức sâu sắc về việc dành thời gian và sự chú tâm cho điều mình cho là thực sự quan trọng.

Có lẽ vì ảnh hưởng của công việc hướng nghiệp, tôi thường tự hỏi mình những câu hỏi trên một cách đều đặn, định kỳ. Tôi còn hỏi thêm: Mình có kế hoạch gì cho điều muốn làm?, Điều đó có khả thi không với những nguồn lực đang có? Mình có vui không trong những điều cố gắng thực hiện?. Tác dụng lớn của việc đặt câu hỏi định kỳ là bạn sẽ nhận ra sự chuyển biến của bản thân và nhận ra mình đã “tiêu” thời gian cuộc đời như thế nào!

Bạn biết không, tôi rất quan tâm tới con người năng lực bên trong mình. Tôi tha thiết muốn biết mình thích gì, giỏi gì và muốn trở thành ai. Nhưng thực tế, tôi từng là một người trì hoãn, tôi đối xử bất công với ý muốn ấy của bản thân, càng đối xử bất công hơn với đam mê và năng lực thế mạnh của mình. Dấu hiệu nhận biết thật dễ dàng, tôi chẳng dành thời gian cho chúng. Tất cả những gì tôi từng làm là để bản thân cuốn đi theo những sinh hoạt thường ngày, những công việc gấp gáp ngắn hạn, những bận rộn chẳng để làm gì và những giờ phút trống rỗng qua ngày.

DÀNH THỜI GIAN, đó là điều công bằng và tốt đẹp nhất chúng ta cần dành cho mình (và cho tiềm năng mà mình có). Thế mạnh lớn nhất và cũng là đam mê lớn nhất của tôi là ngôn ngữ. Thời đi học, nó biểu hiện thành những bài văn điểm 9. Thời sinh viên, nó biểu hiện thành bài báo và những trang nhật ký. Khi đi làm, nó biểu hiện thành khả năng thuyết trình, truyền đạt và khả năng biên tập, viết sách. Nhưng phải đến năm 2020, tôi mới thực sự chú tâm và dành thời gian cho khả năng này của mình, bằng cách theo học khóa viết sách nghiêm túc, bằng cách bắt tay hành động để tìm kiếm chất liệu viết, bằng cách ngồi xuống và viết mỗi ngày. Tất cả những điều này khiến tôi có được cảm giác yên tâm. Tôi cảm thấy “đây là mình và mình đang làm đúng việc phải làm”. Cảm giác ấy dễ chịu và chân thật, làm sao không dễ chịu cho được khi mình được nỗ lực với đúng việc của mình?

Bạn đã thực sự dành thời gian cho bản thân?

Bạn đã đối xử công bằng với con người năng lực bên trong của mình?

Bạn đã có được cảm giác bình yên và chú tâm trong công việc sẽ đưa bạn trở thành con người bạn muốn?

Bạn đã cảm thấy hứng khởi khi làm việc?

Bạn đã chấp nhận cả những điều không vui, không dễ chịu của công việc mình theo đuổi (làm gì có công việc nào hoàn mỹ khiến chúng ta luôn hài lòng 100% khi toàn thời gian với nó)?

Nếu câu trả lời là chưa, tôi rất muốn khích lệ bạn dành thời gian cho điều bạn thích, cho điều bạn cảm thấy mình làm tốt. Bởi chỉ có qua thời gian, qua hành động cụ thể mỗi ngày, những gì rất chung chung, rất mơ hồ, rất “lý thuyết” trong chúng ta mới dần trở nên rõ ràng, tích lũy thành những viên sỏi nhỏ tạo nên con đường riêng. Thương hiệu KFC nổi tiếng được bắt đầu từ những miếng gà sống đơn giản trong gian bếp của Harland Sanders. Huyền thoại thời trang Coco Chanel bắt đầu từ hàng giờ Coco ngồi với chiếc máy khâu trong tu viện tồi tàn đến tiệm may của người khác và rồi là tiệm may của chính bà. Michael Jordan hiển nhiên luyện tập nhiều giờ mỗi ngày trước khi thế giới ghi nhận anh là cầu thủ bóng rổ vĩ đại. 

Tôi lấy những tên tuổi trên bởi con đường của họ đã định hình và bạn thấy rất rõ bài học về mối quan hệ giữa việc dành thời gian và con người mà họ trở thành. Harland Sanders sẽ chẳng làm nên KFC nếu ông không kiên trì nổi với miếng thịt gà sống. Coco Chanel sẽ chẳng là nhà thiết kế thời trang nếu bà không dành thời gian cho việc may vá và nghĩ làm thế nào để trang phục giúp con người đẹp hơn, khí chất hơn, là mình hơn. Michael Jordan cũng sẽ chẳng là cầu thủ bóng rổ huyền thoại nếu lười biếng luyện tập và dành thời gian cho việc khác. Điều quan trọng nhất chúng ta cần tập trung trong câu chuyện của họ không phải là “Ồ, họ giỏi, vì thế họ trở thành họ, đơn giản vậy thôi” mà là “họ đã đầu tư thời gian xứng đáng cho tiềm năng của mình”.

“Bạn sẽ phải trở thành bạn thôi, vì những người khác đã trở thành chính họ rồi” (Linh Phan), việc dành thời gian đúng đắn sẽ quyết định chúng ta trở thành ai và cảm thấy thế nào khi trở thành người đó!

 

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo