Khóa học

3 KIỂU ĐIỂM MÙ TRÊN HÀNH TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP

(Đọc và dọn dẹp nếu nó đang mọc rễ trong bạn nhé!)

Điểm mù hướng nghiệp là gì?

Điểm mù hay vùng mù là nơi chúng ta không nhìn thấy được vì bị che khuất bởi vật cản nào đó. Hành trình hướng nghiệp cũng giống xa lộ chúng ta di chuyển trong thực tế. Nếu bạn lái một chiếc tô tô, bạn phải lường trước rằng mình có một số điểm mù không thể quan sát như điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù phía sau, điểm mù cột trước, điểm mù phía trước hay gầm xe, nóc xe…

Di chuyển trên hành trình hướng nghiệp, nói một cách hình tượng thì chúng ta cũng có điểm mù nhất định, bất chấp chúng ta đang ở vị trí nào hay giai đoạn nào trong đời người lao động. Điểm mù trở thành “tảng đá bực bội” khi nó ngăn cản tầm nhìn của chúng ta, nó khiến chúng ta không thể nhìn rõ mình sẽ xả thân theo ngành nào, chọn nghề gì, bước vào thử nghiệm công việc cụ thể ra sao. Và đã gọi là điểm mù thì lắm lúc, khổ chủ cũng chẳng rõ là mình đang có điểm mù và sau điểm này có con đường gì hay không!

Dấu hiệu của điểm mù ư?

Dưới đây liệt kê ngắn gọn 3 kiểu điểm mù nguy hiểm mà có thể chúng ta đang “sở hữu” trên hành trình hướng nghiệp, nghề nghiệp của mình.

Điểm mù bên ngoài

  • Nhầm lẫn các khái niệm lẽ ra cần phải hiểu đúng như ngành, nghề, công việc rồi tên các ngành, các lĩnh vực. Hiểu sai các thuật ngữ và các lĩnh vực này thì việc “lạc đường” cũng rất dễ hiểu.

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

  • Mù thông tin về thị trường tuyển dụng lao động, về xu hướng nghề nghiệp.

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

Lời khuyên: 

+ Đến bất kì nơi nào, gặp bất kì ai có thể để có được thông tin bạn cần.

+ Rèn luyện kỹ năng thu thập, tìm kiếm thông tin để khai thác triệt để thông tin trên internet và thông tin từ mạng lưới quen biết xung quanh mình.

+ Theo dõi những cá nhân, những page, website, tổ chức liên quan đến mảng thông tin chúng ta cần. Ngay cả việc theo dõi các KOL có ích cũng nên có tính kỷ luật để tạo một thói quen thu thập thông tin chất lượng.

Điểm mù bên trong

  • Đáp lại câu hỏi “Tôi là ai?” bằng những câu trả lời mông lung, sơ sài kiểu như: “Em không chắc lắm”, “Em không biết nữa”, “Em chẳng hiểu mình thích gì hay giỏi gì”, “Em không biết mình hợp với nghề gì”… Túm lại là chưa rõ về sở thích, khả năng, cá tính, giá trị của bản thân.
  • Không tìm thấy động lực bên trong, không tìm thấy lý do để hành động hay cố gắng. Ngay cả khi đã có những thông tin cơ bản để định hướng bản thân nhưng việc bắt đầu và giữ kỷ luật bền bỉ mới là gánh nặng thực sự.

(Tìm cho ra động lực bên trong của mình, đó là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi chúng ta!)

Lời khuyên:

+ Nếu có điểm mù bên trong đơn giản bởi độ tuổi của chúng ta còn non trẻ, điều đó chẳng có gì đáng trách. Làm gì có ai chuyên nghiệp chưa từng là một kẻ nghiệp dư, làm gì có ai thấu hiểu bản thân mà chưa từng hoang mang vô định. Nên bình tĩnh nhé, vấn đề là biết rồi thì xắn tay áo lên mà giải quyết vấn đề thôi. Cách giải quyết ấy à, Tumany sẽ viết trong một bài khác.

+ Nếu vì lười biếng thì ngồi xuống, nhìn vào gương và tự mắng cái thân mình đi thôi. Chẳng ai có trách nhiệm phải làm việc đó thay chúng ta. Đơn giản chỉ có thế! Công sức bỏ ra thế nào kết quả thu được thế ấy thôi. Lười thì chịu rồi, ai đó có thể quảng cáo là giúp được bạn, còn ở đây không có giải pháp nào dành cho người lười biếng và nói không với sự phát triển của bản thân mình.

+ Tìm mentor đi, khuyên thật lòng đấy. Một tiền bối nào đó sống tích cực, mặn mòi, có ý nghĩa, theo họ đi, học hỏi ở họ, chia sẻ với họ câu chuyện của mình, nhờ họ giúp đỡ và cung cấp thông tin. Khi học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện!

Vùng mù ở cả bên trong và bên ngoài

Tôi từng nhiều lần cảm nhận mình rơi vào vùng mù này đến mức lạc lối luôn. Sự thật là tôi cũng đã lạc lối khá nhiều trước khi “quét dọn” xong màn sương dày đặc và quan sát mọi thứ rõ ràng hơn. Đó là năm tôi 30 tuổi. Với nhiều người, đó có thể là thời điểm xóa mù muộn màng. Nhưng với tôi, muộn còn hơn không, và tôi vẫn cảm thấy rất tuyệt khi đã xóa tan vùng mù của mình.

Nếu bạn còn trẻ, hãy ý thức là mình đang có điểm mù nào và đập tan nó. Ngay cả khi cần đến “Xe tăng”, cũng tìm cách để có được cái “xe tăng” đó mà vượt qua vùng mù, điểm mù.

(Nếu cần một chiếc xe tăng để phá bỏ điểm mù, vậy hãy tìm lấy một chiếc)

Có thế mới nhanh đến lúc tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi được làm chủ cuộc đời và làm chủ con đường nghề nghiệp của mình trong sự hài lòng, tự hào về bản thân.

Lời khuyên:

+ Còn không mau tham gia các hoạt động, các dự án, các câu lạc bộ hoặc tự khởi xướng các dự án đi. Không gì nhanh hơn việc va chạm vào thực tế, bắt tay vào hành động để quan sát và nhìn rõ mọi thứ.

+ Một số công cụ trắc nghiệm khách quan uy tín như mật mã Holland, MBTI, DISC có thể sẽ có ích cho người thuộc vùng mù này.

+ Với người thuộc vùng oái oăm này, khó nhất vẫn là kích hoạt cho được động lực bên trong, vì nếu không xác định được thì việc thiếu thông tin sẽ làm những trang giấy trắng mau nản chí. Đừng làm trang giấy trắng nữa, viết trải nghiệm lên đó, trả lời các câu trả lời lên đó.

Chẳng có ai là không có câu chuyện của riêng mình! Kể gì trong đó, kể như thế nào còn phụ thuộc vào việc chúng ta hành động ra sao để có câu chuyện mà kể lại, đúng không nào?

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo