Khóa học

Workshop Giải mã trại hè hướng nghiệp Tumany

Mở lòng chia sẻ câu chuyện hướng nghiệp của bản thân & giải mã "Học gì, trải nghiệm gì tại Tumany?"

Tối ngày 13/7, trong không khí chân thành và nhiệt huyết tại Tumany’s House, workshop “Giải mã trại hè hướng nghiệp Tumany” đã diễn ra vui vẻ và định hướng đúng vào mục tiêu: Tập trung vào câu chuyện hướng nghiệp và trả lời câu hỏi “Học gì, trải nghiệm gì tại trại hè Tumany”. 

Điều mình yêu thích nhất trong workshop là phần Q&A với học sinh. Việc các em đặt câu hỏi phản ánh hai điều: thứ nhất, các em đã quan tâm tới việc hướng nghiệp của bản thân; thứ hai, các em đang cố gắng nhận thức về vấn đề bản thân gặp phải; thứ ba, các em muốn giải quyết điều gì đó để tiến về phía trước. Hơn nữa, việc được lắng nghe những câu chuyện cực kỳ riêng tư, cực kỳ chân thật đến từ người thực việc thực luôn khiến mình cảm thấy ấn tượng và hào hứng. Làm hướng nghiệp thì sướng nhất là được tiếp cận vấn đề thực sự của thân chủ và đồng hành cùng họ mà!
Xin chia sẻ trong bài viết này một số phần hỏi đáp giữa mình với các bạn học sinh tại workshop:
(1) Chuyện chàng rapper
– Em muốn thử nghề rapper, nhưng trại hè chỉ có mình em thử nghề này thì có được không?
– Tumany sẵn sàng kết nối cho em, tiêu chí trại hè là lấy nguyện vọng của học sinh là phương án ưu tiên (và quả nhiên ngay tại workshop, một cô giáo tham dự đã rút điện thoại ra liên hệ luôn, choáy thật đấy!)
– Tumany muốn hỏi em thích rap được bao lâu rồi?
– Em thích được 6 năm nay rồi.
– Vậy em đã thử viết bao nhiêu bài?
– Chưa bài nào ạ, em nghĩ mình chưa đủ giỏi?
– Ồ, đó chính là vấn đề. 6 năm yêu thích, thậm chí muốn theo đuổi con đường này và không có một sản phẩm nháp nào là hơi lãng phí thời gian. Đặc biệt tư duy “không đủ giỏi để bắt đầu”, chúng ta sẽ có nhiều việc phải làm với nhau đây, để em có nhiều thông tin chân thật hơn và có thể tiến lên được.
(2) Chuyện cô nàng hoàn mỹ
– Cô ơi em thử nghề này xong lỡ sai thì phải thử nghề khác ạ? Em không muốn sai chút nào.
– Tumany thấy em luôn có lựa chọn mà. Thứ nhất, muốn tỷ lệ sai thấp, em phải có các bước khám phá phía trước để có thông tin chắc chắn hơn. Thứ hai, sai thì hiển nhiên nên thử nghề khác vì em đang trong tuổi khám phá. Thứ 3, trải nghiệm đa dạng giúp em có góc nhìn và kỹ năng đa dạng, sau này dù chỉ theo một nghề em cũng phải có phông kiến thức phong phú và nhiều kỹ năng nền tảng.
– Em cứ sợ sai, sợ chọn nhầm, sợ bỏ lỡ.
– Fomo là căn bệnh tâm lý chung của nhiều người. Nhưng chắc chắn em biết rằng bản thân chỉ có một quỹ thời gian thôi, em phải học cách tận hưởng nó và tận hưởng bản thân mình. Lựa chọn, trải nghiệm từng chút, tiến lên từng chút. Khi em hiểu về chính em nhiều hơn, tập trung vào chính em nhiều hơn, tâm lý của em cũng tự sẽ bớt fomo đi đấy.
(3) Nghĩ gì khi người khác nói mình không thể làm được?
– Em muốn hỏi mình định theo nghề này mà người khác lại bảo mình sẽ không làm được đâu thì nên theo nữa không ạ?
– Tumany nghĩ em nên tập trung vào câu hỏi quan trọng, câu hỏi đúng. Vì để trả lời được câu hỏi trên của em thì bản thân Tumany lại cần nhờ em trả lời các câu hỏi dưới đây:
– Nghề đó là nghề gì? Để làm được nghề ấy em cần có kiến thức, kỹ năng, phẩm chất gì? Nếu theo nghề đó, em có lý tưởng gì?
– Em đã làm gì để biết mình có đủ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất để theo đuổi nghề ấy?

– Luôn có 3 hệ quy chiếu để em chọn: hệ quy chiếu của cá nhân em, của bản thân nghề đó và của người xung quanh để biết em có theo một nghề nào đó được ko. Nếu khai thác tốt cả 3 hệ quy chiếu đó thì tuyệt, nhưng trước hết phải có thông tin đã. Vì ngay lúc này, em chưa có hành động hay kết quả gì thì người khác khó thấy em phù hợp với nghề nào đó cũng dễ hiểu. Tóm lại, có thông tin đã, mà muốn có, em hãy thử đi. Chí ít em đã có mối quan tâm, quá tuyệt để biết mình cần bắt đầu từ đâu còn gì, đáng chúc mừng chứ không đáng buồn gì cả.

Một số hình ảnh dễ thương tại workshop: 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo