Khóa học

RECAP WORKSHOP “BÍ QUYẾT ĐẠT HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ TOÀN PHẦN”

(Đồng tổ chức: Fred Hub & Verovia Academy)

Mình vừa tham gia workshop “Bí quyết đạt học bổng chính phủ toàn phần” dài 210 phút và cảm thấy thực sự bổ ích. Ban tổ chức và các khách mời đều rất có tâm nên một người mới trong chuyện săn tìm học bổng như mình thấy rất nên rất biết ơn. Hi vọng mình và các bạn lắng nghe worskop hôm nay đều sẽ đạt được cơ hội trong tương lai.

Cố gắng nhé Tumany ơi, vì một cái hẹn với Bắc Âu năm 2023!

Dưới đây mình recap lại chia sẻ với bạn nào quan tâm, mình vừa nghe vừa hì hụi ghi chép được hơn chục trang giấy đó, giờ cô đọng lại còn dưới đây nha!

Tổng quát: Học bổng nước ngoài thường không giới hạn đối tượng (dù cũng có những tiêu chí ưu tiên nhất định). Giá trị học bổng có hai loại full ride và full tuition, ngoài ra tùy học bổng có thể có thêm khoản trợ cấp thêm. Để chuẩn bị hồ sơ, cần tìm hiểu trên website chính thức của loại học bổng mình theo đuổi, xem deadline và chuẩn bị thư giới thiệu cũng như hồ sơ cần thiết. Những học bổng về học thuật thường đề cao điểm GPA nhưng nhiều loại học bổng khác lại đề cao các hoạt động xã hội và giải thưởng khác. Những học bổng có tiếng trên thế giới như: Fulbright, SI SGP, GKS, MEXT, Taiwan ICDF, AAS, Endeavour, Chevening, GOI-IES, WFP, VLIR – UOS, EIFFEL, Erasmus Mundus, Stipendium Hungaricum… 

Kinh nghiệm chinh phục học bổng ERASMUS MUNDUS (Châu Âu)

Khách mời chia sẻ: Ms Evey, đạt học bổng Erasmus Mundus năm 2020, chuyên ngành Chính sách về quyền và thực hành quyền.

 • Erasmus Mundus chỉ dành cho bậc Thạc sĩ (không dành cho bậc học cử nhân); 
 • Tuyệt nhất là chương trình học diễn ra ở nhiều quốc gia (ít nhất là 2 và nhiều lên tới 4-5 nước). Evey đang theo học chương trình được trải nghiệm tại 4 quốc gia là Thụy Điển, Anh, Tây Ban Nha, Na-Uy. 
 • Không có commitment và không có vòng phỏng vấn.
 • Tiêu chí đánh giá: 40% cho học thuật, 40% cho kinh nghiệm làm việc và thư giới thiệu, 20% cho bài luận cá nhân. 
 • Deadline: 15/10 tới 1/12, thông báo kết quả vào 31/3.
 • Website: emhrpp.com
 • Có những bạn GPA 7.0 vẫn đạt được học bổng này. Về kinh nghiệm làm việc, đòi hỏi tối thiểu 2 năm liên tục trong lĩnh vực ngành nghề đăng ký (dù là làm việc toàn thời gian, bán thời gian hay thực tập, tình nguyện viên đều được ghi nhận).

          Thời gian chuẩn bị cho học bổng Erasmus Mundus của Evey diễn ra như thế này, ban ngày đi làm, tối đọc tài liệu, đêm làm hồ sơ. Nói chung nếu không thực sự nghiêm túc với mục tiêu của mình thì việc đạt được học bổng gần như viển vông. Thêm một lưu ý nho nhỏ là học bổng này yêu cầu bằng cử nhân của mình phải tương đương với nước ngoài (tức là 180 tín chỉ). Nhưng trường đại học của mình đào tạo 4 năm, quy ra tín chỉ khoảng 140 tín. Nhưng may mắn là, cách tính tín chỉ của Việt Nam và nước ngoài khác nhau, số giờ cho các tín của Việt Nam thường dài hơn. Vì vậy, Evey đã dịch, công chứng bản quy chế đào tạo của trường và email cho đại học bên Thụy Điển để chứng minh tuy số lượng tín chỉ có vẻ ít hơn nhưng số giờ học tập đào tạo thì ngang bằng, may mắn là được chấp thuận. 

           Nếu đã quyết tâm theo học bổng rồi, đừng quá mất thời gian tìm hiểu luật pháp và ngôn ngữ ngay mà cần tập trung vào hồ sơ để giành cho được học bổng đó đã.

          Về việc đi làm thêm khi ra nước ngoài, điều này phụ thuộc vào luật pháp của nước sở tại và visa của mình có hợp lệ không nữa!

Kinh nghiệm chinh phục học bổng Fulbright (Mỹ)

Khách mời chia sẻ: Mr Châu Trần, đạt học bổng Fulbright năm 2013, chuyên ngành Kiến trúc & Sức khỏe.

 • Fulbright chỉ dành cho các ngành thuộc khoa học xã hội và nghệ thuật, không dành cho khoa học kỹ thuật và tự nhiên. 
 • Đây là học bổng Full ride, chi trả toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, bảo hiểm y tế. 
 • GMAT và GRE được xem là một lợi thế nhưng không quá cần thiết.
 • Fulbright hỗ trợ cho ứng viên đưa theo gia đình, qua Mỹ thi con cái ứng viên được hỗ trợ học ở những trường Tiểu học, Trung học công lập. Học bổng này hỗ trợ Visa nhưng không tài trợ vé máy bay cho thân nhân.
 • Có những FB  applicant thành công với GRA 5.5; FB không cần các bạn phải chứng minh bằng giấy tờ và hợp đồng lao động. Kinh nghiệm làm việc được tính từ khi tốt nghiệp ĐH.

       Châu Trần đã biết mình muốn làm gì từ hồi học cấp 3 và đại học. Vì vậy, anh không sống chết ép bản thân phải đạt kết quả học tập đứng nhất, tất nhiên vẫn không để kết quả học tập của mình đến nỗi bất ổn. Điều đáng nói là trong thời gian học tập trong nước, anh đã nỗ lực giành được khoảng 10 giải thưởng quốc gia, quốc tế. Đây là điểm cộng lớn cho hồ sơ học bổng của anh!

        Anh chia sẻ, cùng nộp hồ sơ học bổng có nhiều nhân vật rất “quái vật”, rất giỏi nhưng anh tự hào vì trong vòng phỏng vấn, anh đã thể hiện chân thật nhất con người mình và rõ ràng nhất mong muốn của mình. Fulbright chưa hẳn tìm người giỏi nhất mà quan trọng là tìm người phù hợp nhất với họ. Vì vậy, cá nhân bạn có câu chuyện gì ý nghĩa không, điều đó thực sự rất quan trọng. Nếu chưa trả lời được câu hỏi tôi là ai, tôi muốn gì, tôi có gì thì rào cản vươn đến học bổng nằm ngay trong chính bạn.  

       Về tiếng Anh, anh Châu có biết những bạn Ielts chỉ 6.5 nhưng vẫn giành được học bổng. Còn về ngành học, một lưu ý là việc lựa chọn ngành học đang được quan tâm trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là một lợi thế. Khi đọc hồ sơ của các bạn, anh Châu cũng rất coi trọng vấn đề ngành học. Điều thú vị là Fulbright từng chọn người đi lên từ bằng đại học tại chức nhưng khi ứng viên ấy có những thức nhận quan trọng về bản thân và kiên định với mục tiêu tương lai thì câu chuyện của ứng viên ấy trở nên có góc độ thú vị riêng. Bởi lẽ, cốt lõi vẫn là, học giỏi quan trọng đấy nhưng làm việc giỏi còn quan trọng hơn. Việc đi học theo học bổng hay không thì xét đến cùng vẫn là trả lời cho câu hỏi: “Học để làm gì, học xong thì làm gì?”. Thay vì cạnh tranh với các ứng viên khác, hãy tập trung cạnh tranh với chính bản thân mình. 

         Về vòng phỏng vấn, cái insight rất quan trọng. Có những bạn nhìn rất bình thường nhưng khi trò chuyện lại gảy ra những câu chuyện rất ý nghĩa, rất ấn tượng. Hãy tự hỏi chính mình: Mình có câu chuyện gì để kể? Câu chuyện đó đã chân thật nhất chưa?

Kinh nghiệm đạt học bổng AAS (Australia Awards Scholarship)

Khách mời chia sẻ: Mr Thuận, đạt học bổng AAS ngành Công tác xã hội

 • Học bổng này trị giá A$150.000 trong 2 năm dành cho bậc Thạc sĩ và là học bổng fullride. Ngành không hợp lệ là MBA, CNTT, Dược, Truyền thông báo chí. Tiêu chí đánh giá của học bổng gồm: Kết quả học tập; Ngành đăng ký học; Trình độ chuyên môn; Khả năng đóng góp xã hội; Tố chất lãnh đạo. 
 • Thời gian nhận hồ sơ: 1.2 đến 31.5, thông báo kết quả vào tháng 8.
 • Website: australiaawardsvietnam.org (số lượng học bổng khá lớn so với các học bổng khác).
 • Ngoài ra, học bổng có những tiêu chí dành cho ứng viên khó khăn như người khuyết tật, người nghèo, người dân tộc thiểu số.

        Đối với anh Thuận, AAS là “cánh cửa mở dành cho những người bị đóng cánh cửa”. Hơn nữa, anh thực sự hài lòng với vấn đề hỗ trợ chi phí và thanh toán chi phí học bổng cho ứng viên, thực sự họ làm rất tốt và trang bị tới tận răng. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ thực địa cho ứng viên trong quá trình học tập cũng rất tốt. Tuy nhiên, học bổng đòi hỏi những kinh nghiệm làm việc phù hợp. Những ngành đang được quan tâm và nằm trong xu hướng ưu thế như y tế, nhiệt điện, an ninh mạng, phụ nữ, nhân quyền, bình đẳng giới… 

         Qua nhiều năm học bổng này vận hành tại Việt Nam thì có thể rút ra các tiêu chí được coi trọng khi xét học bổng này là:

 • Kết quả học tập là một lợi thế nhưng không cần quá xuất sắc.
 • Chọn lĩnh vực phù hợp, đang được coi trọng. Cách tìm ví dụ, bạn có thể lên mạng tìm kiếm “chiến lược phát triển”, “chiến lược hợp tác ODA”, “chiến lược tài trợ”… giữa Úc và Việt Nam…
 • Ứng viên được đi làm thêm. 
 • Gia đình được đi theo ứng viên và tạo điều kiện tốt.
 • Ở Úc, người Việt là cộng đồng lớn thứ 3, họ cũng có tư duy thoáng trong ứng xử và tiếp cận với những người đến từ nhiều nơi khác nhau.
 • Tin vui cho AAS là số lượng suất học bổng vẫn được tăng lên hàng năm: http://australiaawardsvietnam.org/index.php/en/; https://tuoitre.vn/uc-cam-ket-them-suat-hoc-bong-chinh-phu-cho-ung-vien-viet-nam-20211109172236092.htm
 • Với ngành Y thì trước đó ưu tiên Public Health, nhưng hiện nay thì chỉ focus vào Y tế (bao gồm nghiên cứu, tăng cường hệ thống y tế, và các khóa học phục vụ cho việc phục hồi sau COVID-19 của Việt Nam).
 • Với AAS, kinh nghiệm làm việc được tính từ khi tốt nghiệp đại học.

Lưu ý khi chọn ngành chọn trường

Chia sẻ: chị Hoàng Tú Quỳnh, đại diện Verovica Academy

Làm gì thì làm, phải thực hiện ba bước quan trọng:

 • Đọc Job Description của công việc mà bản thân đang hướng tới.
 • Đọc kỹ chương trình học, phần giới thiệu từng môn học và đầu ra của ngành học. Cái nè lên website của trường để xem và hiểu cách người ta sẽ đào tạo mình.
 • Ưu tiên ranking hay sự phù hợp của chương trình, bản thân cần tự trả lời cho được.

Ví dụ:

       (1) Cùng một ngành học nhưng các trường khác nhau thì có khi chương trình, môn học lại không giống nhau. Cần đọc kĩ chương trình học để biết họ đang tìm ứng viên như thế nào và lưu ý đưa vào bài luận điểm chung giữa mình và họ cùng đang hướng tới. 

       (2) Ngành Communication, nhiều bạn nghĩ nó nghiêng về nói, giao tiếp, hướng ngoại nhưng khi ra làm việc thì nó đòi hỏi kỹ năng viết và làm việc độc lập khá cao. 

Kinh nghiệm viết Motivation Letter 

Chia sẻ: chị Hoàng Tú Quỳnh, đại diện Verovica Academy

Cần làm sáng rõ:

          (1) Bạn là ai? (Who are you?

          (2) Bạn theo học chương trình này vì mục đích nghề nghiệp gì? Tại sao đó lại là mục đích của bạn? (What do you want to become? Why?

          (3) Bạn có gì để chứng minh mình phù hợp với chương trình này? (What do you have to offer?)

          Cần nhìn lại hành trình cuộc đời của bản thân và suy nghĩ xem vì sao mình lại chọn công việc đó và muốn cơ hội học bổng này. Để làm được việc đó, cần có những câu hỏi tốt để khơi gợi và ra được câu chuyện cá nhân của bạn. 

          Đặc biệt, với học bổng Thạc sĩ, việc làm rõ mục tiêu là cực kỳ quan trọng, càng cụ thể càng tốt, không thể nói về ngành chung chung mà phải đưa ra lựa chọn ngách chuyên môn hẹp mình sẽ chuyên sâu và xác định rõ mình sẽ làm gì sau khi học. Tóm lại, kế hoạch sau khi ra trường cần rất rõ ràng.

Một số lưu ý cần tránh:

 • Tránh nói quá nhiều về vấn đề mình quan tâm. Ví dụ: học môi trường không có nghĩa là phải nói nhiều về môi trường vì mối quan tâm xã hội thì ai cũng có, quan trọng là bạn là ai, bạn có động lực gì, đam mê đến đâu và chứng minh cho những điều đó một cách rõ ràng.
 • Tránh tham lam tập trung vào số lượng khi trình bày đóng góp xã hội của bản thân, nên tập trung vào chất lượng và thể hiện được sự gắn kết của mình với công việc theo đuổi.
 • Tránh nói những câu nghiêng về cảm tính kiểu “i love…”, “i feel..”, quan trọng là chỉ ra được quá trình, kể được câu chuyện hợp lý, và các thư tiến cử hay minh chứng sẽ củng cố cho câu chuyện đó.

Nội dung motivational letter: 

 • Nộp đơn vào ngành nào? Vì sao chọn ngành đó?
 • Bạn có kiến thức, kỹ năng nào liên quan đến ngành? (các môn học, hoạt động ngoại khóa, tự học hay kinh nghiệm làm việc?)
 • Bạn có những thành tựu gì?
 • Mục tiêu sự nghiệp? Chương trình học giúp gì cho mục tiêu đó?
 • Vì sao chọn trường này?
 • Môn học nào trong chương trình khiến bạn quan tâm nhất, vì sao?
 • Chủ đề/lĩnh vực bạn quan tâm là gì, vì sao? Nếu là thạc sĩ nghiên cứu thì đề tài nghiên cứu là gì?
 • Bạn có điểm mạnh gì, bạn sẽ đóng góp gì vào chương trình?
 • Bạn đã chuẩn bị gì cho việc du học.

Tự đánh giá Motivational letter:

 • Bạn là ai? con người thế nào?
 • Động lực, đam mê mạnh mẽ gì với ngành học?
 • Ước mơ, mục tiêu sự nghiệp rõ ràng
 • Kế hoạch sau khi ra trường rõ ràng
 • Ngôi trường này là lựa chọn tốt nhất với bạn, cụ thể vì sao
 • Giá trị của bạn là gì, nó có ích gì cho trường
 • Bạn có dẫn chứng, ví dụ cụ thể cho mỗi statement không
 • Câu đầu và câu cuối trong thư bạn sẽ định gây ấn tượng như thế nào, liên quan gì đến nhau không
 • Có sự liên kết chặt chẽ và chuyển ý mượt mà giữa các đoạn trong thư không

Scholarship letter:

 • Điều gì làm cho bạn khác biệt
 • Thể hiện phẩm chất mà học bổng đang tìm kiếm thông qua câu chuyện cá nhân
 • Học bổng sẽ giúp bạn như thế nào
 • Không sử dụng từ ngữ tiêu cực
 • Hạn chế các thông tin, nội dung ai cũng biết
 • Không than nghèo, kể khổ
 • Thành thật, thành thật và thành thật

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo