SEAN

Hướng dẫn cách trở thành một người chán nản và bỏ cuộc!

Tặng Minh Tâm, một học sinh thân thương của tôi can đảm nói "không" với ông chán nản và bà bỏ cuộc, một việc không dễ trong chặng học tập và trải nghiệm của dự án SEAN

         Tôi gặp những người hay chán nản và mau bỏ cuộc khá thường xuyên! Với họ, tôi cực kì chia sẻ và thông cảm, vì tôi biết chẳng dễ chịu gì khi rơi vào trạng thái cảm xúc chán trường và phải đưa ra quyết định bỏ cuộc. Hơn nữa, trong mỗi chúng ta lúc nào chẳng có cặp đôi “ÔNG CHÁN NẢN & BÀ BỎ CUỘC” ngồi chễm chệ trong đầu óc mỗi khi chúng ta gặp khó hoặc đơn giản là chúng ta chả có gì để gặp.
          Bài viết này không có ý định truyền cảm hứng để họ ngay lập tức cảm thấy bản thân tràn đầy năng lượng, tha thiết yêu cuộc sống, lập tức cầm bút braining storm về lý tưởng, design dòng sông cuộc đời hay refresh mớ cảm xúc đang hoặc là hỗn loạn hoặc vật vờ trong tâm trí… Vì chân thành mà nói, tôi chẳng làm được cái việc ấy. Và tin là chẳng ai làm được cái việc ấy ngoài họ!
         Để làm một người chán nản và mau bỏ cuộc có dễ không? Ai cho là dễ thì tôi không biết, nhưng cá nhân tôi thì thấy không dễ chút nào. Vì lí do gì ư? bạn phải đạt được 10 điều sau để làm một người chán nản và mau bỏ cuộc:
1. Không thích gì và cũng chẳng biết mình muốn gì!
2. “Đá” (bỏ rơi) mục tiêu khi tham gia hoặc làm điều gì đó
3. Im lặng trong đội nhóm hoặc luôn nói “Không biết” trước các vấn đề
4. Tập trung vào khó khăn, khó khăn và khó khăn. Hờ hững, hờ hững và hờ hững với chuyện giải pháp
5. Cấu trúc ngôn ngữ sử dụng thường là:
“Tôi không biết/muốn/rõ/chắc/…”
“À…ừm”,
“Tôi chưa nghĩ ra”
“Tôi chẳng cảm thấy gì”
“Sao cũng được”
“Cho tôi chọn ư, tôi chọn im lặng!”
6. Lựa chọn thái độ bức xúc: người khác nhiệt huyết đâu có nghĩa là tôi phải cháy theo, và tôi cũng đâu có gì để cháy!
7. Level tự ái phải thật cao!
8. Kì thị sự cố gắng
9. Có thành tựu thì tốt, không có thì cũng không ảnh hưởng hòa bình thế giới!
10. Tôi không thích trách nhiệm! Nó luôn khiến tôi rối loạn tiền đình. Thuốc chữa duy nhất là, đừng bắt tôi phải có một trách nhiệm gì cả!
          Thế nào, đọc xong 10 điều tôn chỉ của team “Chán nản & Bỏ cuộc”, bạn có thấy khó không? Khó thật ấy chứ chẳng đùa! Bởi lẽ, có ai trên đời lại muốn sống một cuộc đời như thế, đúng không?
          Đừng để ai dán nhãn mình vì những gì ở bên ngoài và vì những gì ở bên trong đang biến đổi mà chưa kịp ra thành quả. Xin mượn câu chuyện của kim cương và than chì để chốt vấn đề này. Các bon trong ruột bút chì và các bon trong ruột một viên kim cương là cùng một chất, nhưng những nguyên tử các-bon trong than chì thì kết nối với nhau một cách lỏng lẻo còn những nguyên tử các-bon tinh ròng trong kim cương lại kết nối theo cách hoàn toàn khác bằng sự đối xứng hoàn hảo theo mọi hướng. Và rồi kim cương trở thành vật chất cứng nhất! Trước khi trở thành một viên kim cương, bạn sẽ cần rất nhiều áp lực (như một viên kim cương đích thực) và bạn sẽ cần thời gian để đưa các nguyên tử các-bon của mình vào quỹ đạo của cấu trúc hoàn mĩ. Trong thời gian biến đổi ấy, có thể người ta sẽ chụp mũ và thất vọng về bạn, nhưng điều đó không quan trọng. Điều quan trọng thực sự là, ở sâu bên trong, bạn có đang chuyển hóa hay không?
Nhãn đời tôi, hãy để tôi tự dán!

Có cái video thú vị up cùng để minh họa nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay
Chat trên Zalo